Hướng dẫn 6 Cách Mở Control Panel trong Windows 10

Cách mở Control Panel trong Windows 10 là nhấn Windows + R để mở cửa sổ Run > Nhập từ khóa “control panel” và nhấn OK/Enter…

Truy cập vào control panel trên Windows 10 tưởng chừng là thủ thuật đơn giản nhưng nó lại thử thách đối với nhiều người dùng, nhất là những newbie vừa bắt đầu sử dụng máy tính chạy hệ Windows 10. Để có thể sử dụng Control Panel một cách tốt nhất, hãy cùng It60s.org tìm hiểu các cách mở control panel trên hệ điều hành Windows 10.

1. Control Panel là gì?

Control Panel là thành phần không thể thiếu trên bất kỳ hệ điều hành Windows, đây là trung tâm tuỳ chỉnh và kiểm soát hệ điều hành với vô số tuỳ chọn, cho phép người dùng tùy chọn thay đổi, xem và cài đặt hệ thống, bao gồm các tuỳ chọn thêm hoặc xóa phần mềm và phần cứng, cài đặt mạng, ứng dụng, bảo mật…

Các thiết bị đầu vào, các công cụ mạng, trình điều khiến video hay âm thanh gọi chung là các ứng dụng từ bên thứ ba bổ sung.

Hướng dẫn 6 Cách mở Control Panel trong Windows 10
Giao diện Control Panel

Kể từ Windows 10, rất nhiều tùy chọn của Control Panel đã chuyển sang phần Settings để nâng cao trải nghiệm cho người sử dụng. Mặc dù vậy, đa số người dùng máy tính Windows thì đều công nhận Control Panel đã trở thành công cụ đắc lực để kiểm soát hệ điều hành.

Xem thêm:  Sửa lỗi App Blocked Protection trên Windows 10

2. Hướng dẫn cách mở Control Panel trong Win 10

Chúng ta hiện có rất nhiều cách khác nhau để dễ dàng truy cập vào Control Panel trên Windows 10, điều này nhằm đa dạng hoá cũng như giúp cá nhân hóa máy tính Windows được tốt hơn. Dưới đây là một số cách mà bạn có thể thực hiện

Cách 1: Mở Control Panel bằng trợ lý Cortana

Nếu bạn là người dùng ưa thích sự linh hoạt và sự tiện nghi thì trợ lý Cortana là tất cả những gì bạn có, hiển nhiên việc truy cập Control Panel trên máy tính không phải là vấn đề khó khăn với tiện ích này.

Hướng dẫn 6 Cách mở Control Panel trong Windows 10
Vào Control Panel với trợ lý Cortana

Cách này khá đơn giản khi bạn chỉ cần nhấn Start Menu > Sau đó gõ từ khóa Control Panel hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + S và nhập Control Panel. Từ đây nó sẽ hiện ra kết quả.

Cách 2: Mở Control Panel Windows 10 bằng Power Menu

Power Menu chính là tính năng menu phụ được hiển thị bằng cách: nhấn chuột vào Start Menu hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + X.

Sau khi mở Power Menu bạn sẽ thấy tùy chọn Control Panel (Với một số máy thì Control Panel đã chuyển sang dạng Settings để nâng cao trải nghiệm người dùng).

Cách 3: Sử dụng phím tắt Control Panel có sẵn từ Start Menu

  • Bước 1: Nhấn phím Windows hoặc click vào nút Start Menu để mở bảng hiển thị cài đặt và giao diện (hình dưới).
Xem thêm:  Hướng dẫn cách lấy lại mật khẩu Wordpress bằng phpMyAdmin
Hướng dẫn 6 Cách mở Control Panel trong Windows 10
Biểu tượng Control Panel có sẵn trong Start Menu
  • Bước 2: Sau đó bạn click chọn All Apps > Kéo xuống thư mục Windows System > Chọn Control Panel.

Cách 4: Nhấn vào biểu tượng Control Panel trên Desktop

Nếu như màn hình của bạn bị mất Control Panel thì vẫn có thể dễ dàng lấy lại bằng cách đơn giản sau:

  • Bước 1: Trên màn hình bạn nhấn chuột phải và chọn Personalize.
Hướng dẫn 6 Cách mở Control Panel trong Windows 10
Click chuột phải trên desktop và nhấn Personalize
  • Bước 2: Trong giao diện Personalize, bạn nhấn chọn Themes > Desktop icon settings
Hướng dẫn 6 Cách mở Control Panel trong Windows 10
Chọn Themes > Desktop icon settings
  • Bước 3: Cửa sổ Desktop icon Settings hiện ra, bạn tích chọn vào ô Control Panel sau đó nhấn Apply OK để đưa tính năng tạo shortcut màn hình chính.
Hướng dẫn 6 Cách mở Control Panel trong Windows 10
Tick vào ô Control Panel > OK
  • Bước 4: Màn hình của bạn vừa thêm icon Control Panel rồi đó.
Hướng dẫn 6 Cách mở Control Panel trong Windows 10
Icon Control Panel xuất hiện trên Desktop

Cách 5: Dùng lệnh Run để mở Control Panel trên Win 10

Đây là phương thức đơn giản và được rất nhiều người áp dụng bởi ngoài việc thêm icon Control Panel vào màn hình Desktop có thể khiến vài người cảm thấy rối rắm. Bên cạnh đó phương pháp này có ưu thế vượt trội hơn khi bạn đang thực hiện nhiều tác vụ trên máy tính của bạn. Cách này bạn thực hiện như sau.

Nhấn tổ hợp phím Window + R (R là viết tắt của chữ Run) trên bàn phím để mở cửa sổ Run lên. Sau đó bạn nhập từ khóa Control Panel và nhấn OK hoặc gõ Enter để hiển thị Control Panel.

Hướng dẫn 6 Cách mở Control Panel trong Windows 10
Nhấn tổ hợp Window + R và nhấn Control Panel

Cách 6: Mở Control Panel bằng thanh Taskbar

Thanh Taskbar được hiểu là thanh công cụ thường nằm ở cuối màn hình máy tính ( bạn cũng có thể di chuyển nó đến vị trí phù hợp với các tác vụ của bạn).

Xem thêm:  Cách chia lại phân vùng ổ cứng chuẩn xác với Hiren Boot

Tại đây nó sẽ hiển thị những chương trình đang chạy (không bao gồm các phần mềm chạy ngầm), bạn cũng có thể xem và điều chỉnh một số thông tin như ngày giờ, tình trạng mạng hay âm thanh. Bạn hãy thực hiện như sau:

  • Bước 1: Bạn Click chuột phải vào thanh Taskbar trên máy tính > Sau đó nhấn chọn Toolbarschọn Desktop

Hướng dẫn 6 Cách mở Control Panel trong Windows 10

  • Bước 2: Sau đó, hộp công cụ Desktop Toolbars sẽ xuất hiện trên thanh Taskbar > hãy nhấn vào đó và nhấn vào Control Panel (như hình dưới).

Hướng dẫn 6 Cách mở Control Panel trong Windows 10

3. Lời kết

Trên đây IT60s.org đã giới thiệu cho các bạn 6 cách truy cập nhanh nhất để truy cập Control Panel trên hệ điều hành Windows 10. Như các bạn đã biết thì Control Panel là một trong những công cụ quan trọng của máy tính, là công cụ tùy biến giúp người dùng quản lý tốt hệ điều hành Windows.

Chúng ta thường vào Control Panel để quản lý những cài đặt, ứng dụng, bảo mật hay chỉnh âm thanh một cách dễ dàng. Chính vì thế mà việc làm chủ ứng dụng, bao gồm cả cách truy cập là điều cần thiết.

Trên Windows 10 thực tế hiện nay, Microsoft đang có ý muốn nhường quyền kiểm soát sang ứng dụng Settings để nâng cao trải nghiệm người dùng. Tuy nhiên nếu so sánh giữa Control Panel và Settings cái nào tốt hơn thì không thể vì cả hai sinh ra để bổ trợ cho nhau. Tuỳ vào chức năng và nhiệm vụ của công cụ nó sẽ phát huy tối đa nếu được đặt đúng chỗ.

Xem thêm: Cách phục hồi hệ thống system restore trên windows 10

iT60s hy vọng rằng mọi người sẽ biết nên sử dụng Settings và Control Panel trong từng trường hợp cụ thể. Chúc bạn thành công với những hướng dẫn của chúng tôi với các thủ thuật hay về máy tính.

Related Articles

Latest Articles