Thủ thuật

Các nguyên nhân Laptop tự tắt hoặc tự khởi động

[Thủ thuật máy tính] Tìm hiểu các nguyên nhân Laptop tự tắt hoặc tự khởi động – Qua quá trình sử dụng laptop thời gian dài bỗng một ngày nọ laptop của chúng ta tắt hoặc khởi động lại và có lúc lại không sao cả nhưng sau một thời gian laptop của bạn khi bật lên cứ sắp vào Windows là máy tự khởi động lại và sau một thời gian thì vô Windows được nhưng khá lâu? Bạn không hiểu máy tính đang có vấn đề gì? Chắc có lẽ là do máy tính nhiễm virus hay là ổ cứng bị lỗi, main lỗi … đó cũng là một trong những nguyên nhân xảy ra hiện tượng trên và bạn hãy tiến hành format tất cả các ổ đĩa kiểm tra tình trạng ổ cứng cài lại hệ điều hành mới…. Nhưng vẫn không khắc phục được? Vậy phải làm sao?

Trong bài viết trước đây về thủ thuật máy tính mình có hướng dẫn các bạn cách lấy lại mục Startup trong hệ điều hành Windows 8 giúp bạn lấy lại mục Startup giống như trong các phiên bản Windows trước tiếp tục trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu một số nguyên nhân Laptop tự tắt hoặc tự khởi động.

Chọn để xem

Tìm hiểu các nguyên nhân Laptop tự tắt hoặc tự khởi động

Nguyên nhân 1: Lỗi do pin

80% lỗi tự động shutdown hoặc khởi động lại là do pin. Pin laptop cũng giống như pin điện thoại di động – dĩ nhiên là nó không thể xài hoài được và nó sẽ có tuổi thọ nhất định. Nếu là pin zin theo máy, và bạn sử dụng pin đúng cách thì 1 hay 2 năm đầu thì pin hoàn toàn hoạt động tốt. Còn sau thời gian đó có thể pin đã bị “lão hóa” và không còn “ổn định” như trước nữa. Để xác định lỗi có phải là do pin hay không hãy thực hiện theo hướng dẫn sau:

Tìm hiểu các nguyên nhân Laptop tự tắt hoặc tự khởi động
Tìm hiểu các nguyên nhân Laptop tự tắt hoặc tự khởi động

Cách xác định lỗi có phải do pin hay không

Tháo bỏ pin ra khỏi máy laptop, cắm adapter và dùng máy chỉ với adapter nếu tình trạng “tự nhiên shutdown hoặc khởi động lại” không còn nữa thì hãy nghĩ ngay đến việc mua một pin mới đi nhé.

Nguyên nhân 2: Lỗi do adapter

Lỗi này khó xác định hơn, vì biểu hiện của nó có thể trùng lắm với các nguyên nhân khác. Tuy nhiên, ta cũng có thể thử như sau:

Kiểm tra xem lỗi có phải do adapter

Tương tự như các xác định pin, ta tháo pin ra thử chạy laptop chỉ với adapter, nếu vẫn bị “tự nhiên shutdown hoặc khởi động lại”. Nếu có thể hãy dùng 1 adapter tốt (mượn ai đó hoặc bạn phải có sẳn bộ cấp nguồn dòng nếu bạn là thợ), nếu hết lỗi thì rỏ ràng lỗi là do adapter. Còn không, hãy xem tiếp phần sau.

Nguyên nhân 3: Lỗi do giắc cắm nguồn trên main

Giắc cắm nguồn trên main rất dễ bị long, gẫy chân dẫn đến chập chờn. Tình trạng chập chờn này rất nguy hiểm. Đôi lúc nó có thể phá hỏng cả máy laptop của bạn.

Cách kiểm tra giắc cắm nguồn trên main

Cắm điện chỉ với adapter và lắc lắc giắc cắm, nếu xảy ra hiện tượng mất nguồn thì “thủ phạm” chính là cái giắc nguồn. Nếu bạn là thợ, bạn có bộ cấp nguồn dòng chuyên dùng cho laptop thì việc thử đơn giản hơn. Khi bạn cắm cấp nguồn vào laptop (không cần pin) nếu giắc tiếp xúc tốt phải có dòng 0.01A -> 0.03A chạy qua. Nếu ta lắc lắc giắc cắm mà mất dòng này thì “kết luận” tại giắc nguồn ngay.

Việc “xử lý” cái giắc nguồn thì “rất đơn giản” nhưng cái khó ở chổ là phải tháo rời laptop ra và “xử lý” giắc nguồn xong rồi ráp toàn bộ vô lại. Nếu bạn hay vọc máy tính và bạn đủ tiền để mua một máy laptop khác thì cứ tự nhiên mà “xử lý” nếu có rủi ro thi mua máy mới luôn. Còn không tôi khuyên bạn nên mang máy đến “Trung tâm sửa chữa” để làm nhé.

Nguyên nhân 4: Lỗi do quạt làm mát bên trong laptop

Tùy theo đời máy và dòng máy, bên trong laptop có thể có một hoặc nhiều quạt làm mát cùng hệ thống các lá tản nhiệt, ống đồng chứa các dung dịch tản nhiệt… Các quạt này khi mới bật máy có thể không quay nhưng khi nhiệt độ vừa vượt mức cho phép thì hệ thống tự động điều khiển và tốc độ quay của quạt cũng được điều khiển nhanh chậm tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường.

Nếu vì một lý do nào đó làm cản trở quá trình thoát nhiệt như: hư quạt, hư hệ thống điều khiển quạt trên main, bụi bám quá nhiều, keo tản nhiệt bị quá khô… dẫn đến máy sẽ bị nóng quá mức cho phép xảy ra hiện tượng “quá nhiệt”. Hiện tượng này kéo dài sẽ dẫn đến lỗi các chip quan trọng trên main như CPU, chip VGA, chip cầu Bắc, chip cầu NAM…

Tốt nhất là bạn nên dùng các trình dạng đo nhiệt độ máy để theo dõi và định kỳ “bảo trì, vệ sinh” máy giúp máy mát hơn và hoạt động tốt hơn.

Nếu bạn có thể tự làm theo các hướng dẫn bên trên, tự vệ sinh máy, làm tản nhiệt… mà vẫn không giải quyết được vấn đề thì xin chia buồn nhé. Máy bạn đã bị lỗi các thiết bị phần cứng bên trong. Và cần phải mang máy đến “trung tâm sửa chữa” để các kỹ thuật viên chuyên nghiệp sẽ test và tìm ra nguyên nhân cụ thể và cách xử lý.

Theo bạn có còn cách nào khắc phục nữa không nhanh tay chia sẻ kinh nghiệm cho mọi người cùng biết?

Cuối cùng không có gì hơn nếu bạn cảm thấy bài viết có ích hãy subscribe blog của mình thường xuyên để cập nhật những bài viết mới nhất qua Email – Chân thành cảm ơn!

Tỉ lệ / 5. Phiếu:

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button