Thủ thuật

Cách dọn dẹp tối ưu hệ thống WordPress đơn giản nhất

[Thủ thuật WordPress] Cách dọn dẹp tối ưu hệ thống WordPress đơn giản nhất – Đã lâu lắm rồi tôi mới viết về chủ đề này, hôm nay có một ngày không được vui vẻ thế là đâm đầu vào nghiên cứu cách tối ưu cho mã nguồn WordPress, không biết lý do vì sao trang Web mấy hôm nay hoạt động bất thường thế là mình đăng nhập vào trang quản trị hosting mới tá hỏa là dung lượng hosting sắp đầy? CPU hoạt động quá cao? lý do vì sao thư mục chứa Web trước đây chưa đến 300MB tự nhiên hôm nay lại tăng lên gần 3GB, vớ vẩn thật chứ!

Thế là tôi phải tìm cách giải quyết, mà cũng không biết xử lý làm sao? tôi thì không rành về việc thực hiện việc kiểm tra lỗi hệ thống hay những ảnh hưởng tác động từ bên ngoài. Thế là tôi đành ngậm ngùi xử lý theo cách được cho là điên cuồng nhất, tôi sẽ xóa toàn bộ thư mục trong thư mục chứa Web để xử lý trường hợp trên. Nghĩ là làm ngay, tuy nhiên qua thời gian gắn bó tôi cũng biết giữ lại những cái gì được cho là quan trọng!

Chọn để xem

#Những thư mục bạn cần giữ khi cài lại Web WordPress

1. Thư mục Uploads

2. Theme bạn đang sử dụng (nếu là theme được chỉnh sửa và tùy biến theo cá nhân)

3. Cơ sở dữ liệu

Với tôi chỉ cần như thế là đủ. Và các bạn biết không khi tôi đã lưu các thành trên thì tôi vào ngay thư mục chứa Web và xóa không thương tiếc, sau khi xóa xong tôi tải WordPress từ trang chủ và tiến hành cài đặt, điền các thông tin cơ sở dữ liệu vào File Wp-config.php, và tải thư mục Uploads và theme lên thư mục Website tương ứng là xong! Chỉ đơn giản vậy thôi! Sau khi thực hiện xong dung lượng từ 3GB giảm xuống chưa tới 400MB, quá nhọ phải không các bác!

Chú ý: Sau khi thực hiện xong các thao tác bạn phải vào trang quản trị vào Settings > Permalinks và lưu lại một lần nữa để cập nhật lại đường dẫn bài viết.

Dọn dẹp tối ưu hệ thống WordPress đơn giản nhất

Tuy nhiên sau khi thực hiện xong bạn cần lưu ý các điểm sau đây, nếu Website của bạn có lượng truy cập lớn nếu dùng Plugin Cache thì việc dung lượng tăng là điều bình thường bởi lẽ hệ thống sẽ tạo ra các tập tin html, css, js… tĩnh trên hệ thống, để dùng lại khi có người khác truy cập vào điều này giúp hệ thống hoạt động ổn định hơn, ngoài ra khi người dùng truy cập WordPress sẽ tự động tạo ra các Transient, đây là một kỹ thuật lưu cache dữ liệu đã được xử lý trong WordPress và nó sẽ tự động lưu vào database trong một thời hạn nhất định, nó sẽ lấy thẳng dữ liệu đã lưu trong database và hiển thị ra ngoài website, lúc đó bạn đã tiết kiệm được khâu xử lý mã PHP.

Ngoài ra sau một thời gian dài đăng tải các bài viết mới, thay đổi giao diện và thêm bớt các plugin, WordPress database của bạn có thể bị phình to bởi những dữ liệu không còn sử dụng (unused), “mồ côi” (orphaned) và dữ liệu trùng lặp (duplicated). Vậy làm thế nào để tối ưu hệ thống WordPress? Cách đơn giản nhất hãy dùng Plugin WP-Sweep, nó có thể thực hiện việc dọn dẹp cho tất cả những vấn đề sau đây: Revisions, Auto drafts, Deleted comments, Unapproved comments, Spammed comments, Deleted comments, Orphaned post meta, Orphaned comment meta, Orphaned user meta, Orphan term relationships, Unused terms, Duplicated post meta, Duplicated comment meta, Duplicated user meta, Transient options.

#Cài đặt, sử dụng Plugin

Đầu tiên như thường lệ bạn cần tải Plugin Wp-Sweep và tiến hành cài đặt Plugin (nếu bạn chưa biết cách cài đặt Plugin cho WordPress bạn có thể tham khảo bài viết hướng dẫn cài đặt Plugin cho WordPress). Sau khi cài đặt xong bạn tiến hành kích hoạt Plugin bạn sẽ thấy xuất hiện thêm một Menu Sweep trong Tools.

Các tùy chọn bao gồm dọn dẹp post, comment, user, term và options. Bạn chỉ cần click vào nút “Sweep All” “Sweep All” để dọn dẹp toàn bộ các mục cùng một lúc.

dọn dẹp tối ưu hệ thống WordPress đơn giản nhất
Dọn dẹp tối ưu hệ thống WordPress đơn giản nhất

Lưu ý: Theo cảnh báo của Plugin hãy tiến hành backup database trước khi bắt đầu dọn dẹp để đảm bảo an toàn cho dữ liệu. Tuy nhiên, thực tế sử dụng cho thấy, plugin này hầu như không gây ra bất cứ vấn đề đáng tiếc nào cho cơ sở dữ liệu nên các bạn có thể an tâm sử dụng. Quá đơn giản để bạn có thể tối ưu hệ thống WordPress phải không?

Cuối cùng không có gì hơn nếu bạn cảm thấy bài viết có ích hãy subscribe blog của mình thường xuyên để cập nhật những bài viết mới nhất qua Email – Chân thành cảm ơn!

Tỉ lệ / 5. Phiếu:

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button