Thủ thuật máy tính

[Bí kíp] Kích hoạt Windows Photo Viewer trong Windows 10

Hãy cùng it60s.org tìm hiểu cách kích hoạt Windows Photo Viewer trong Windows 10.

Đã bao giờ bạn bị ức chế khi mở ảnh bằng Photos trên Windows không? Chờ nó mở ra thì tốn khoảng thời gian rất lâu, nhất là những hình ảnh nặng thì thời gian sẽ lâu hơn nữa. 

Điều này sẽ càng tồi tệ với những bạn không có tính kiên nhẫn. Nếu bạn không thích Photos trên Windows 10 để tối ưu quy trình xem hình ảnh thì Windows Photo Viewer trên Windows 10 chính là giải pháp dành cho bạn. 

1. Windows Photo Viewer là gì?

Windows Photo Viewer trước đây được xem là phần mềm xem ảnh chỉ dành cho Windows 7 và Windows 8. Trước đó, ứng dụng này cũng có phiên bản riêng trên Windows XP và Windows Server 2003 với tên là Windows Picture and Fax Viewer và Windows Photo Gallery trong Windows Vista.

[Bí kíp] Kích hoạt Windows Photo Viewer trong Windows 10
Giao diện Windows Photo Viewer

Trên phiên bản Windows 10, ứng dụng đã được thay đổi hoàn toàn thành Microsoft Photos với nhiều tính năng được nâng cấp. Tuy nhiên nhiều bạn vẫn hoài niệm ứng dụng này bởi Windows Photo Viewer còn khá nhẹ (chỉ khoảng 28KB), dễ sử dụng mặc dù đủ chức năng xem ảnh cơ bản.

Ứng dụng này có thể mở các file hình ảnh, hiển thị nhiều hình ảnh cùng lúc theo dạng trình chiếu, xoay hình ảnh hay in ảnh trực tiếp, gửi ảnh qua email,… Windows Photo Viewer hỗ trợ nhiều định dạng của ảnh như BMP, JPEG, PNG, GIF hay TIFF.

2. Tại sao Photos lại chậm hơn Windows Photo Viewer?

Mọi điều đều có lý do của nó và vấn đề trên cũng như vậy. Không thể phủ nhận khả năng của ứng dụng Photos nhưng mà nó chưa đủ tốt trong việc tối ưu khả năng của người sử dụng.

Nói cho đúng thì Windows Photo Viewer chỉ đơn giản là một trình xem ảnh, có thể xoay ảnh, thu nhỏ phóng to, tức là mang đến những tính năng trải nghiệm ở mức cơ bản.

Còn Photos thì bên cạnh các tính năng của Windows Photo Viewer có thì nó còn cung cấp thêm công cụ chỉnh sửa ảnh như cắt ảnh, chỉnh sáng nên Photos chắc chắn nặng nề và chậm chạp hơn nhiều so với Windows Photo Viewer.

[Bí kíp] Kích hoạt Windows Photo Viewer trong Windows 10
Windows Photo Viewer

Nhưng để thật lòng mà nói, rất ít người sử dụng những tính năng bổ sung của Photos bởi những công cụ này chỉ chỉnh ảnh ở mức cơ bản. Nếu bạn muốn chỉnh sửa ảnh chuyên sâu thì bạn có thể sử dụng các app hay phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên sâu hơn để phục vụ nhiều nhu cầu của người dùng hơn. Nhà cung cấp nên cải tiến Photos nhiều hơn nữa thì mới có khả năng thu hút người sử dụng.

Nếu như bạn không thể chịu nổi sự chậm chạp từ Photos, muốn xem ảnh nhanh hơn thì hãy cài Windows Photo Viewer thành ứng dụng xem ảnh mặc định để có những trải nghiệm tốt nhất.

3. Khôi phục lại Windows Photos Viewer trên Windows 10

Tất cả những gì mà bạn cần làm là tải file *.reg của Windows Photo Viewer trên Windows 10 về máy tính của bạn.

Sau đó hãy giải nén file bạn vừa tải về, mở thư mục chứa file *erg, bạn có thể nhấp đúp chuột vào file Restore_Windows_Photo_Viewer.reg hoặc có thể dùng chuột phải lên file và chọn Merge

[Bí kíp] Kích hoạt Windows Photo Viewer trong Windows 10
Click chuột phải vào file và chọn Merge

Sau đó sẽ có thông báo hiện ra, yêu cầu bạn cho phép thực hiện thay đổi trên Windows 10 và báo rằng file này sẽ thêm thông tin vào Registry, có thể khiến nó bị lỗi. Bạn đừng lo lắng mà cứ nhấp Yes, mình đã test trước rồi.

[Bí kíp] Kích hoạt Windows Photo Viewer trong Windows 10
Thông báo sau khi bấm Merge

Để kiểm tra Windows Photo Viewer được cài đặt thành công hay chưa, bạn chuột phải lên file ảnh bất kỳ, chọn Open with, nếu thấy Windows Photo Viewer (hoặc bạn có thể Open with > Choose another app > Windows Photo Viewer) là chuẩn rồi đó.

[Bí kíp] Kích hoạt Windows Photo Viewer trong Windows 10
File ảnh sau khi hoàn thành

Và đây là kết quả, giao diện quen thuộc của Windows Photo Viewer.

Đối với các bạn sau khi chạy file *erg trên kia mà vẫn không thấy Windows Photo Viewer thì có thể do tài khoản của bạn đang ở quyền User, nên merge vào file *erg sẽ không có tác dụng.

Để sửa được lỗi này, các bạn hãy log out ra và đăng nhập vào tài khoản có quyền Administrator nhé, sau khi thực hiện bước trên chạy lại file *erg rồi đăng nhập vào tài khoản đang dùng là được.

4. Thiết lập Windows Photo Viewer là trình mặc định xem ảnh trên Windows 10

Cách 1: Sử dụng Settings Windows

Để từ giờ, mỗi khi bạn nhấp vào ảnh thì bạn sẽ xem được ảnh chạy trên Windows Photos Viewer, bạn làm như sau:

  • Bước 1: Sau khi cài đặt Windows Photo Viewer thành công, hãy restart lại máy tính.
  • Bước 2: Search trên thanh tìm kiếm (Bên cạnh biểu tượng Window góc dưới bên trái hoặc nhấn tổ hợp Window + S), search với từ Default App Settings và Open
[Bí kíp] Kích hoạt Windows Photo Viewer trong Windows 10
Tìm kiếm Default App Settings
  • Bước 3: Tại khung bên phải, bạn tìm tùy chọn có tên Photo Viewer, nhấp vào Photos rồi chọn Windows Photo Viewer. Vậy là xong, từ nay về sau mỗi khi bạn muốn xem ảnh chỉ cần click chuột trực tiếp trên ảnh, nó sẽ hiển thị trên Windows Photo Viewer.

Cách 2: Sử dụng Open with

Nếu cách trên không được, bạn hãy thử làm cách dưới đây nhé.

  • Bước 1: Nhấp chuột phải vào tấm ảnh mà bạn muốn mở, chọn Open with à Choose another app.
[Bí kíp] Kích hoạt Windows Photo Viewer trong Windows 10
Chọn Open with > Choose another app
  • Bước 2: Khi menu mở ra, bạn chọn Windows Photo Viewer và tích hợp với ô Always use this app to open .png files (chỗ này có thể khác tuỳ vào định dạng file của bạn đang mở như thế nào), nhấn OK.
[Bí kíp] Kích hoạt Windows Photo Viewer trong Windows 10
Click vào ô Always use this app

Biểu tượng Windows Photo Viewer sau đó sẽ tự động cập nhật, thay thế cho Photo có trước ở ảnh.

[Bí kíp] Kích hoạt Windows Photo Viewer trong Windows 10
Sau khi thực hiện

Với cách này thì những bức ảnh cùng định dạng với ảnh bạn vừa chọn sẽ tự động được mở với mặc định là Windows Photo Viewer. Để có thể mở định dạng ảnh khác, bạn cần chọn 1 ảnh ở định dạng đó và lặp lại các bước ở trên.

Lưu ý: Nếu bạn đang thực hiện việc nâng cấp từ hệ Windows 7/8.1 lên Windows 10 thì hệ thống sẽ hiển thị tùy chọn Windows Photo Viewer làm ứng dụng mở và xem ảnh, những nếu chọn việc cài đặt Windows 10 trực tiếp thì bạn sẽ không thể tìm thấy Windows Photo Viewer trên hệ thống của bạn.

Chúng ta có thể suy luận một cách đơn giản rằng Microsoft đã cho ứng dụng Windows Photo Viewer dừng làm việc (bởi nó đã xuất hiện từ rất lâu) nên thay thế bằng Photos hoàn toàn mới mẻ.

Xem thêm: [Thủ Thuật] Khắc Phục Lỗi 0xc000007b Khi Chơi Game

Trên đây là toàn bộ thông tin về Windows Photos Viewer mà it60s.org tìm hiểu được cũng như cách để khôi phục hay cài đặt Windows Photo Viewer trên Windows 10. Hy vọng với những thủ thuật này bạn sẽ thực hiện thành công.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button