Thủ thuật máy tính

Cách phục hồi hệ thống system restore trên windows 10

Hướng dẫn cách phục hồi hệ thống System Restore trên Windows 10 bằng cách Phục hồi hệ thống từ Boot windows 10 & Phục hồi hệ thống từ windows 10…

Sử dụng máy tính dưới hệ điều hành Windows 10 đôi khi vẫn còn khiến bạn gặp trở ngại bởi những lỗi còn mắc phải. Khi gặp vấn đề đối với hệ thống System restore, bạn cần phải làm như thế nào? Cùng tham khảo.

1. Hệ thống System Restore trên Windows 10 là gì? 

Hiểu một cách đơn giản nhất, System Restore là cách để khôi phục, hoàn tác lại các thay đổi trên hệ thống Windows. Các tập tin hay hệ thống sẽ được khôi phục lại bản nguyên vẹn nhất như cài đặt trước đó. Các thiết lập cũ hay hệ thống được trở lại hoạt động. 

Cách khôi phục này sử dụng tính năng còn được gọi là bảo vệ hệ thống. Các thông tin sẽ được tạo và lưu về trình điều khiển của máy chủ. Vậy làm thế nào để phục hồi hệ thống System Restore? Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu nhanh đến bạn những cách đơn giản và hiệu quả nhất. 

2. Cách khôi phục hệ thống System Restore trên Windows 10

Làm việc máy tính có thông báo lỗi sẽ gây trở ngại nhiều cho công việc. Vậy khi gặp những vấn đề lỗi và bạn muốn phục hồi lại trên hệ điều hành Windows 10. Bạn có thể tự khôi phục hệ thống lại một cách đơn giản bằng System Restore với những cách sau đây. 

Cách 1: Khôi phục hệ thống với Boot Windows 10

Khôi phục hệ thống với Boot Windows 10 được coi như là cách dễ nhất để áp dụng các tính năng khôi phục khi hệ điều hành Windows 10 không vào được. Để làm cách này, bạn phải truy cập vào khởi động chế độ Startup Options trong Windows 10 Tại cửa sổ “Startup options” bạn click chuột và chọn “Troubleshoot”.

Cách phục hồi hệ thống system restore trên windows 10
Chọn Troubleshoot tại cửa sổ Startup options

Cửa sổ tiếp theo hiện lên, bạn chọn “Advanced options”. Ở hộp thoại “Advanced options”, bạn di chuột chọn vào thuộc tính “System Restore”.

Nếu như có tài khoản quản trị Administrator, bạn nhập mật khẩu tại đấy. Tiếp tục nhấn Continue. Khi đó cửa sổ System Restore hiện lên, bạn chỉ việc nhấp chuột chọn Next.

Trên cửa sổ hiện lên bạn nhấn chọn “Choose a different restore point”, tiếp đó nhấn chọn next. Lúc này danh sách đã được tạo các điểm phục hồi trước đó sẽ xuất hiện. 

Cách phục hồi hệ thống system restore trên windows 10
Click chuột chọn System Restore
Cách phục hồi hệ thống system restore trên windows 10
Nhập mật khẩu Ad nếu có, click chuột chọn continue
Cách phục hồi hệ thống system restore trên windows 10
Cửa sổ System Restore hiện lên, click chuột nhấn mục chọn Next

Để hệ thống có thể quét và liệt kê các danh sách ảnh hưởng, bạn nhấn nút “Scan for affected programs”. Danh sách hiện ra bạn nhấn chọn Close.

Để khôi phục lại hệ thống, bạn kiểm tra chắc chắn sau đó kích chọn điểm phục hồi và Nhấn Next. Để bắt đầu khôi phục hệ thống, bạn chọn Finish. Bước cuối cùng để System Restore bạn chọn Yes. Máy tính lúc này sẽ rơi vào trạng thái tái khởi động để khôi phục lại các hệ thống cài đặt. 

Cách phục hồi hệ thống system restore trên windows 10
Click chuột chọn Finish
Cách phục hồi hệ thống system restore trên windows 10
Chọn Yes để kết thúc quá trình

Sau khi khôi phục hệ thống thành công, bạn kích chuột chọn restart. Xuất hiện hộp thoại System Restore, bạn chọn Close. Như vậy quá trình khôi phục hệ thống với Booth Windows đã thành công.  

Cách 2: Khôi phục hệ thống từ Windows 10

Nếu trong trường hợp bạn không thể vào được hệ điều hành Windows 10 thì cách 1 chúng tôi vừa cung cấp trên có thể giúp bạn khôi phục lại được hệ thống.

Tuy nhiên, đối với những lỗi mắc phải mà vẫn có thể truy cập được vào hệ điều hành Windows 10 thì cách thứ 2 này vẫn áp dụng được.

Để khôi phục hệ thống từ Windows 10, bạn gõ mục control panel trên thanh tìm kiếm Windows 10. Kích chuột chọn cửa sổ System hiện ra. Bạn nhấn chọn vào mục System protection như hình dưới đây.  

Cách phục hồi hệ thống system restore trên windows 10
Vào mục System Protection
Cách phục hồi hệ thống system restore trên windows 10
Nhấn chuột vào mục System Restore

Khi xuất hiện cửa sổ System Properties như hình trên, Click chuột vào mục System Protection. Bạn nhấn chọn Restore và nhấn Ok. Tiếp đó, cửa sổ System restore xuất hiện cho phép các mục Back, Next, Cancel. Bạn chọn Next khi đã làm đầy đủ trình tự phía trên. 

Cách phục hồi hệ thống system restore trên windows 10
Chọn Next như hình trên

Khi đến bước phục hồi hệ thống, bạn nhấn “Choose a different restore point” trên cửa sổ. Sau đó tiếp tục click chuột vào Next.

Các điểm phục hồi đã tạo trước đó sẽ hiện lên trong một danh sách. Chọn “Scan for affected programs”. Sau đó, bạn làm tương tự các bước như đã hướng dẫn ở cách đầu tiên. Bạn chọn Yes khi muốn xác nhận quá trình khôi phục hệ thống. Sau đó, máy tính sẽ thực hiện quá trình System Restore.

Kết thúc quá trình khôi phục bạn nhấn chọn Yes, máy tính sẽ khởi động lại và lần lượt khôi phục lại các mặc định trước đó. Khi đăng nhập lại, hệ thống thông báo đã khôi phục thành công thì bạn chỉ việc nhấn Close để đóng tab. Kết thúc quá trình khôi phục hệ thống bằng Windows 10. 

Xem thêm: Cách khắc phục lỗi bị mất Bluetooth trên Windows 10

Những cách trên IT60s.org đã giới thiệu là cách đơn giản và hiệu quả nhất để bạn khôi phục lại hệ thống trên Windows 10. Nếu gặp phải những vấn đề tương tự bạn đã có thể dễ dàng giải quyết một cách nhanh chóng.

Mong rằng thông tin đã cung cấp đến ở bài viết sẽ góp phần giúp ích cho công việc của bạn trở nên thuận lợi hơn. Chúc các bạn thực hiện thành công với gợi ý trên. 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button