Thủ thuật

Cách sử dụng tính năng bảo vệ USB bằng mật khẩu trong Windows 10

[Thủ thuật máy tính] Hướng dẫn cách sử dụng tính năng bảo vệ USB bằng mật khẩu trong Windows 10 – Có rất nhiều người dùng thường xuyên lưu trữ dữ liệu quan trọng trên USB. Nếu là dữ liệu quan trọng thì bạn nên bảo vệ chúng bằng cách mã hóa thông tin hoặc bảo vệ bằng mật khẩu, cách đơn giản nhất để bảo vệ dữ liệu trên USB là bạn hãy đặt mật khẩu để cấp quyền truy cập vào dữ liệu USB, có rất nhiều phần mềm giúp bạn dễ dàng khóa dữ liệu trên ổ USB bằng mật khẩu. Tuy nhiên bạn không muốn sử dụng ứng dụng thứ 3 thì phải làm sao?

Trong bài viết trước đây về thủ thuật máy tính mình có hướng dẫn các bạn cách sửa lỗi User profile cannot be loaded trên Windows giúp bạn có thể khắc phục được tình trạng lỗi khi tạo User và đăng nhập bằng mật khẩu trên Windows tiếp tục trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng tính năng bảo vệ USB bằng mật khẩu trong Windows 10.

Chọn để xem

Sử dụng tính năng bảo vệ USB bằng mật khẩu trong Windows 10

Hầu hết các ổ USB đều có ứng dụng bảo vệ của riêng nhà sản xuất tuy nhiên bạn không muốn sử dụng các ứng dụng này và muốn sử dụng trực tiếp trên Windows? nếu bạn sử dụng phiên bản Pro hoặc Enterprise của Windows 10, bạn có thể sử dụng tính năng bảo vệ mật khẩu USB mà không cần phải cài đặt thêm bất kỳ một ứng dụng thứ 3 nào khác? tính năng Bitlocker To Go trong Windows 10 giúp bạn bảo vệ USB bằng mật khẩu trong một cách dễ dàng và nhanh chóng.

#1 Bitlocker To Go là gì?

BitLocker To Go là một tính năng được Microsoft tích hợp sẵn trong Windows 10 giúp bạn mã hóa dữ liệu trên các ổ đĩa rời, bao gồm ổ USB flash, thẻ SD, và ổ đĩa cứng gắn ngoài. BitLocker To Go hỗ trợ hầu hết các hệ thống hiện nay như: NTFS, FAT, FAT32 và exFAT.

#2 Bảo vệ ổ USB bằng BitLocker

Việc cấu hình mật khẩu cho USB bằng tính năng Bitlocker To Go tương đối đơn giản và dễ dàng, thực hiện các bước sau đây để sử dụng tính năng bảo vệ mật khẩu USB trong Windows 10.

Đầu tiên hãy kết nối USB hoặc ổ cứng với máy tính Windows 10 chạy phiên bản Pro hoặc Enterprise. Sau đó điều hướng đến  This PC > chuột phải lên USB và sau đó kích chọn “Turn on BitLocker”.

Cách sử dụng tính năng bảo vệ USB bằng mật khẩu trong Windows 10
Cách sử dụng tính năng bảo vệ USB bằng mật khẩu trong Windows 10

Kích chọn “Use a password to unlock the drive” sau đó nhập mật khẩu và nhập lại mật khẩu để xác minh > tiếp tục nhấn Next.

Cách sử dụng tính năng bảo vệ USB bằng mật khẩu trong Windows 10 1

key windows giá rẻ
Lưu mật khẩu dự phòng

Bạn nên đặt mật khẩu kết với giữa các chữ cái hoa, thường, số và kí tự đặc biệt, trong bước tiếp theo BitLocker sẽ cung cấp cho bạn 3 cách để lưu mật khẩu khi quên.

Save to you Microsoft Account: Lưu mật khẩu vào tài khoản Microsoft

Save to a file: Lưu mật khẩu vào một tập tin

Print the recovery key: In key ra giấy để lưu trữ

Cách sử dụng tính năng bảo vệ USB bằng mật khẩu trong Windows 10 2

Bạn nên chọn mục “Save to a file” cho dễ sử dụng > nhấn Next, tiếp tục chọn dung lượng ổ đĩa cần mã hóa, có hai tùy chọn như sau:

Encrypt used disk space (faster and best for new PCs and drives): Mã hóa dung lượng ổ đĩa đã được sử dụng

Encrypt entire drive (slower but best for PCs and drives already in use): Mã hóa toàn bộ ổ đĩa

Cách sử dụng tính năng bảo vệ USB bằng mật khẩu trong Windows 10 3

Bạn nên chọn “Encrypt entire drive” > nhấn Next, cuối cùng hãy chọn chế độ mã hóa dữ liệu.

Cách sử dụng tính năng bảo vệ USB bằng mật khẩu trong Windows 10 4

Có 2 chế độ để bạn chọn lựa tuy nhiên bạn nên chọn chế độ “Compatible mode (best for drives that can be moved from this device)” > nhấn Next > Nhấn “Start encrypting” để mã hóa dữ liệu, quá trình này có thể mất vài giờ tùy thuộc vào dung lượng ổ đĩa và cách mà bạn chọn dữ liệu để mã hóa.

Cách sử dụng tính năng bảo vệ USB bằng mật khẩu trong Windows 10 5

Trong lúc thời gian chờ đợi bạn có thể sử dụng máy tính để làm việc một cách bình thường. Khi mã hóa được hoàn tất bạn sẽ thấy bảng thông báo!

Cách sử dụng tính năng bảo vệ USB bằng mật khẩu trong Windows 10 6

#3 Truy cập USB

Mở “This PC” lúc này bạn sẽ thấy ổ đĩa được mã hóa, hãy nhấp đúp vào ổ đĩa.

Cách sử dụng tính năng bảo vệ USB bằng mật khẩu trong Windows 10 7

Bây giờ bạn sẽ thấy cửa sổ yêu cầu nhập mật khẩu hãy nhập mật khẩu một cách chính xác rồi nhấp vào nút “Unlock” để truy cập dữ liệu trên ổ USB.

Cách sử dụng tính năng bảo vệ USB bằng mật khẩu trong Windows 10 8

#4 Vô hiệu BitLocker

Để loại bỏ mật khẩu cho ổ USB bạn cần phải tắt BitLocker cho ổ USB. Đầu tiên hãy thực hiện việc truy cập USB đã bị khóa (ở mục #3 truy cập USB phía trên). Sau đó nhấp chuột phải vào ổ đĩa > kích chọn ” Manage BitLocker”.

Cách sử dụng tính năng bảo vệ USB bằng mật khẩu trong Windows 10 9

Trên cửa sổ BitLocker, trong thuộc tính “Removable data drives”, nhấp vào “Turn off BitLocker”.

Cách sử dụng tính năng bảo vệ USB bằng mật khẩu trong Windows 10 10

Lúc này cửa sổ xác nhận loại bỏ mật khẩu xuất hiện > kích chọn “Turn off BitLocker” để vô hiệu nó.

Cách sử dụng tính năng bảo vệ USB bằng mật khẩu trong Windows 10 11

Lúc này bạn sẽ thấy cửa sổ thông báo thành công. Quá đơn giản để bạn có thể dễ dàng sử dụng tính năng bảo vệ USB bằng mật khẩu trong Windows 10 phải không?

Cuối cùng không có gì hơn nếu bạn cảm thấy bài viết có ích hãy subscribe blog của mình thường xuyên để cập nhật những bài viết mới nhất qua Email – Chân thành cảm ơn!

Tỉ lệ / 5. Phiếu:

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button