Thủ thuật văn phòng

Hướng dẫn Cách viết hệ phương trình trong Word

Hướng dẫn nhanh: Cách viết hệ phương trình trong Word bằng cách: nhấn Alt và ” = ” trên bằng phím > Insert > Equation > Insert New Equation từ dưới cùng bộ sưu tập phương trình được tích hợp sẵn > Nhập phương trình của mình.

Mỗi phiên bản Word đều được nâng cấp và phát triển nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu của người dùng. Bạn hoàn toàn có thể viết các hệ phương trình, các biểu tượng toán học,… một cách dễ dàng bằng word. Cùng IT60S tìm hiểu cách để viết hệ phương trình trong word nhanh chóng và dễ dàng nhé. 

1. Chèn phương trình tích hợp sẵn trong Word

Ở trong bản word đã có sẵn một số dạng phương trình, hệ phương trình phổ biến. Chỉ cần chọn mẫu hệ phương trình bạn muốn tạo và thay đổi giá trị phù hợp là bạn đã tạo ra được một hệ phương trình bằng word.

 • Bước 1: Nhấp vào mục Insert  và chọn Equation và chọn loại hệ phương trình, phường trình bạn muốn sử dụng.

Hướng dẫn Cách viết hệ phương trình trong Word

 • Bước 2: Khi bạn đã chèn hệ phương trình hay phương trình tab Equation Tools Design sẽ mở ra kèm biểu tượng và cấu trúc, bạn có thể thêm vào phương trình của mình một cách phù hợp.

Hướng dẫn Cách viết hệ phương trình trong Word

2. Viết phương trình mới trong Word

Nếu hệ phương trình, phương trình bạn muốn viết mà ứng dụng chưa có hỗ trợ sẵn. Bạn có thể tự mình tạo ra hệ phương trình, phương trình mình mong muốn theo cách sau.

 • Bước 1: Cách tạo mới một phương trình.

Tạo bằng phím tắt bạn nhấn Alt + =

Hoặc bạn nhấp vào mục Insert > Equation và chọn Insert New Equation.

 • Bước 2: Bạn nhấp vào dòng chèn phương trình mới như trong hình và tạo, chỉnh sửa phương trình theo cách mình mong muốn.

Hướng dẫn Cách viết hệ phương trình trong Word

Và nếu như bạn sử dụng hệ phương trình, phương trình đó thường xuyên. Bạn có thể chèn thêm phương trình đó vào thư viện phương trình để dễ dàng sử dụng cho các lần sau.

 • Bước 1: Chọn hệ phương trình, phương trình bạn muốn thêm.
 • Bước 2: Chọn phần mũi tên hướng xuống, sau đó nhấn Save as New Equation….
 • Bước 3: Đặt tên cho phương trình trong hộp thoại Create New Building Block mới.
 • Bước 4: Nhấn chọn Equations trong danh sách bộ sưu tập.
 • Bước 5: Nhấn OK để hoàn tất quá trình thêm.

Xem thêm: Hướng dẫn Thay đổi tên hiển thị trong Outlook 2010 Trên Email

3. Cách viết hệ phương trình trong word bằng ứng dụng di động

Mọi tính năng trong word trên các nền tảng đều giống nhau chỉ khác nhau về giao diện. Word trên nền tảng máy tính sẽ có giao diện khác với word trên điện thoại di động.

Sau đây là cách viết hệ phương trình, phương trình trên điện thoại di động.

 • Bước 1: mở ứng dụng word trong thiết bị di động của bạn lên

Hướng dẫn Cách viết hệ phương trình trong Word

 • Bước 2: Nhấn vào Home để hiển thị các lựa chọn. 

Hướng dẫn Cách viết hệ phương trình trong Word

Để thấy hiển thị của các lựa chọn trên điện thoại bạn cần nhấn vào biểu tượng bút chì ở phía trên vùng soạn thảo văn bản để chỉnh sửa. Sau đó nhấp vào mũi tên hướng lên ở bên phải trình đơn hiển thị phía trên bàn phím (ở trên máy tính bảng bạn lựa chọn Home, Insert (Chèn), Draw (Vẽ) và Layout (Bố cục) hiển thị ở ngay phía trên vùng soạn thảo văn bản.

 • Bước 3: Chọn mục Insert

Hướng dẫn Cách viết hệ phương trình trong Word

Bước 4: 

Chọn vào phương trình (Equation) hoặc mục Chèn phương trình mới ( Insert New Equation). Để thấy lựa chọn này trên điện thoại bạn cần phải vuốt xuống bên dưới danh sách.

Hướng dẫn Cách viết hệ phương trình trong Word

Bước 5:

Nhập phương trình của bạn vào, nếu không tìm thấy ký tự bạn mong muốn có thể copy từ các nguồn khác vào. Bạn có thể thực hiện các thao tác như cut, copy, Math options (tùy chọn toán)  bằng cách nhấp 2 lần vào phương trình đã nhập.

Hướng dẫn Cách viết hệ phương trình trong Word

Hướng dẫn Cách viết hệ phương trình trong Word

Sau khi nhấp vào Math options (tùy chọn toán) bạn tiếp tục chọn Professional (Chuyên nghiệp). Tất cả biểu tượng và số sẽ được chuyển thành định dạng phương trình.

Trên đây là toàn bộ thông tin hướng dẫn chi tiết về cách viết hệ phương trình trong Word – mẹo sử dụng văn phòng cần thiết. Thông qua bài viết IT60S hy vọng các bạn các bạn sẽ viết được các hệ phương trình, phương trình như bạn mong muốn. 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button