Cách bật Chế độ Ban đêm cho laptop | Windows 10, MacOS

Hướng dẫn nhanh: Cách bật chế độ Ban đêm cho Laptop như sau: Chọn Bắt đầu > Cài đặt > Hệ thống > Hiển thị > Cài đặt Ánh sáng đêm…

Việc người dùng sử dụng các thiết bị máy tính hay laptop trong môi trường thiếu ánh sáng sáng, làm việc trong ban đêm rất có hại cho sức khỏe, đặc biệt là ảnh hưởng trực tiếp đến đôi mắt của chúng ta.

Nhằm giải quyết vấn đề trên, Microsoft đã cập nhật thêm tính năng Night Light cho Windows 10, áp dụng từ bản Creators Update trở lên. Bật chế độ ban đêm cho Laptop có thể giúp người sử dụng giảm ánh sáng xanh của máy tính khi làm việc trong môi trường không đủ ánh sáng hay ban đêm, tránh ảnh hưởng đến mắt.

Cách bật Chế độ Ban đêm cho laptop | Windows 10, MacOS
Làm gì khi bạn không bật được night light trên win?

1. Hướng dẫn bật chế độ ban đêm cho Laptop Windows

Khi người dùng kích hoạt chế độ ban đêm (Night Light), các tông màu hiển thị sẽ trở nên ấm hơn, không bị tình trạng loá giúp giảm căng thẳng khi làm việc trong khoảng thời gian lâu trên máy tính cũng như giúp người dùng có giấc ngủ ngon hơn sau khi hoàn thành xong công việc.

Nếu bạn không bật được night light trên win bạn có thể làm theo hướng dẫn sau:

Xem thêm:  8 Cách Sửa Lỗi USB bị The Disk is Write Protected nhanh nhất

Cách bật chế độ Night Light trong Settings Windows 10

  • Bước 1: Thực hiện theo các bước sau: Start → Settings → System → Display → Night Light → Night Light Settings

Trước tiên, bạn cần nhấn chọn biểu tượng Settings (hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + S) trên thiết bị và chọn mục System (Hình bên dưới).

Cách bật Chế độ Ban đêm cho laptop | Windows 10, MacOS
Chọn System
  • Bước 2: Tại giao diện mới, bạn click vào mục Display ở danh sách phía bên trái. Nhìn sang bên phải bạn sẽ thấy được mục Night Light và hãy chuyển nó sang chế độ On. Sau đó, bạn tiếp tục click vào Night Light Settings.
Cách bật Chế độ Ban đêm cho laptop | Windows 10, MacOS
Chọn On tại Night light
  • Bước 3: Trong giao diện Night Light Settings, bạn sẽ thiết lập thời gian để kích hoạt chế độ Night Light khi bạn sử dụng máy.

Bạn có thể chọn múi giờ cụ thể để kích hoạt tại Turn on và tại Turn off. Hoặc bạn có thể dựa vào điểm Sunrise (điểm mặt trời mọc) và Sunset (điểm mặt trời lặn) tại vị trí khu vực của bạn.

Cách bật Chế độ Ban đêm cho laptop | Windows 10, MacOS
Thiết lập thời gian để kích hoạt chế độ ban đêm cho Laptop

Cách bật chế độ ban đêm cho Laptop Windows từ Action Center

Ngoài ra còn có cách giúp bạn có thể khởi động tính năng này nhanh chóng mà không cần vào phần Settings. Bạn có thể chọn mở Action Center bằng cách nhấn vào biểu tượng đó dưới thanh Taskbar hoặc có thể nhấn tổ hợp phím Windows + A. Sau đó, bạn bật chế độ On tại Night Light.

Cách bật Chế độ Ban đêm cho laptop | Windows 10, MacOS
Chọn On tại Night Light trong thanh Taskbar

Sau khi chọn mục Action Center bạn cũng sẽ được đưa đến giao diện cài đặt Night Light, tại đây bạn có thể điều chỉnh màu cũng như mức độ màu ánh sáng phù hợp tại thanh Color temperature at night. Tại thanh này, bạn càng điều chỉnh về bên trái thì độ màu sẽ trầm và tối hơn.

Xem thêm:  [Hỏi đáp] Windows 10 version 1607, 1703 có gì mới?
Cách bật Chế độ Ban đêm cho laptop | Windows 10, MacOS
Chỉnh cường độ ánh sáng trên màn hình

Trên dòng Windows 10 April 2018 trở về sau, hệ thống bạn sẽ có thêm tính năng thiết lập Night Light theo thời gian, lên lịch sẵn để mở chế độ. Cách thực hiện như sau:

  • Tại giao diện Night Light Settings, phần Schedule bạn chọn kích hoạt chế độ On tại Schedule night light.
Cách bật Chế độ Ban đêm cho laptop | Windows 10, MacOS
Kích hoạt On tại Schedule night light
  • Tiếp đến, bạn tích chọn vào Set hours để hẹn giờ bật chế độ Night light, sau đó bạn chỉ cần lên lịch thời gian bật chế độ tại Turn on và thời gian tắt chế độ tại Turn off.
Cách bật Chế độ Ban đêm cho laptop | Windows 10, MacOS
Chọn lựa thời gian Turn on và Turn off

Lưu ý: Tính năng Night light hay chế độ ban đêm chỉ có trên nền tảng hệ thống Windows 10 Creator Update (bản 17xx) trở lên. Nếu máy tính, laptop của bạn dùng phiên bản Windows thấp hơn thì hãy cập nhật hệ thống Windows hoặc sử dụng các ứng dụng lọc ánh sáng cho máy tính. 

2. Bật chế độ ban đêm cho Laptop MacOS

Với những dòng laptop MacOS Mojave 10.14 trở lên đã mang đến sự hỗ trợ toàn diện trong chế độ Dark Mode, một tính năng hữu ích giúp người dùng có thể thay đổi màu sắc giao diện màn hình, cũng như giúp bạn tập trung vào công việc.

Cách bật Chế độ Ban đêm cho laptop | Windows 10, MacOS
Bật chế độ ban đêm trên MacOS

Xem thêm: Cách lấy lại mật khẩu WordPress bằng phpMyAdmi

Theo thông tin, dòng MacOS X Yosemite đã khiến Dock, thanh menu và tìm kiếm Spotlight không phù hợp với chế độ ban đêm tích sẵn.

Để giải quyết vấn đề, MacOS Mojave đã thay thế các tính năng cũ. Điều này đồng nghĩa chế độ ban đêm trong Mojave sẽ giúp người dùng tập trung vào công việc bằng cách chuyển đổi giao diện người dùng phù hợp với thời gian cũng như ánh sáng.

Xem thêm:  Cách khắc phục hiện tượng chữ mờ, nhòe trên Windows 10 và 8

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Bạn mở System Preferences trên máy.
  • Bước 2: Nhấn chọn biểu tượng có tên General.
  • Bước 3: Nhấn vào hình ảnh bên phải bên cạnh giao diện để bật chế độ tối.
Cách bật Chế độ Ban đêm cho laptop | Windows 10, MacOS
Cách bật chế độ ban đêm trên MacOS

Phần General trong System Preferences cho phép bạn có thể dễ dàng chuyển đổi sang chế độ Dark Mode trong MacOS Mojave.

Các chế độ tối hoạt động với một số ứng dụng tích hợp đi kèm với máy tính Mac của người dùng. Một số ứng dụng của bên thứ ba cũng có thể sử dụng chế độ tối bằng cách tận dụng các API có sẵn của Apple được thiết kế để giúp các nhà phát triển sử dụng Dark Mode.

Nếu ứng dụng yêu thích của người dùng sẽ không chuyển sang giao diện tối sau khi bạn đã bật chế độ Dark mode, lúc này người dùng sẽ cần liên hệ với nhà phát triển và yêu cầu họ hỗ trợ phần mục Dark Mode bằng AppKit framework của Apple.

Như vậy It60s đã tổng hợp các bước để kích hoạt chế độ ban đêm trên máy tính, laptop trên hệ điều hành Windows cũng như MacOS. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng máy tính và cứ đến giờ thì chế độ ban đêm sẽ được kích hoạt. Đây là thủ thuật nhỏ nhưng đem lại nhiều hữu ích, nhất là với người thường xuyên sử dụng máy tính.

Related Articles

Latest Articles