Phương pháp thi công chống thấm cho tàu thuyền đi biển

Hiện nay, tất cả các loại tàu thuyền trước khi hạ thủy đều phải trải qua một quy trình chống thấm nghiêm chỉnh để đảm bảo được độ an toàn cho ngư dân khi đánh bắt và vận chuyển hàng trên biển. Với rất nhiều biện pháp chống thấm khác nhau, đâu sẽ là giải pháp chống thấm cho tàu thuyền đi biển tốt nhất và giúp ngư dân tiết kiệm được một phần chi phí? Hãy cùng Tân Trường Thịnh tìm hiểu phương pháp thi công chống thấm hiệu quả trong bài viết sau đây.

giai phap chong tham cho tau di bien

I. Phương pháp thi công chống thấm đạt hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí

Trong nền công nghiệp đóng tàu hiện nay có nhiều phương pháp chống thấm được áp dụng như sử dụng một số loại sơn chống chấm, các loại bột bã, keo chống thấm, vật liệu chống thấm chuyên dụng. Tuy nhiên, phương pháp hiệu quả nhấtrẻ nhất vẫn là sử dụng vật liệu chống thấm Composite. Bởi Composite có nhiều tính năng vượt trội như có trọng lượng nhẹ, khả chăng chống thấm nước vượt trội hơn so với nhiều vật liệu khác. Mặc dù, chi phí thi công thấp nhưng phương pháp này có tính ứng dụng cao, giúp người đóng tàu tiết kiệm được một phần chi phí. Với những lý do đó mà nhiều đơn vị thi công đóng tàu uy tín về chống thấm tàu thuyền vẫn tin tưởng và khuyên dùng vật liệu này.

Xem thêm:  80 câu Rap hay của các vị giám khảo và huấn luyện viên tài năng trong Rap Việt

II. Những vật liệu quan trọng khi thi công chống thấm bằng vật liệu Composite

Việc lựa chọn giải chống thấm toàn diện cho tàu thuyền composite đi biển cần rất nhiều nguyên vật liệu liên quan. Bạn nên biết cách lựa chọn vật liệu phù hợp, nắm rõ quy trình thi công để đảm bảo khả năng chống thấm tốt, tăng tuổi thọ của tàu thuyền. Dưới đây là một số vật liệu cần thiết mà bạn không thể bỏ qua. 

1. Tấm nhựa để phủ thuyền làm bằng Composite

giai phap chong tham cho tau di bien

Đây là loại polyester không no gốc ortho, có khả năng đóng rắn và hấp thụ sợi nhanh, giúp quá trình thi công tiết kiệm thời gian hơn. Nếu bạn dùng màng bọc chống ăn mòn thì có thể dùng nhựa Vinyl Ester, loại nhựa này có khả năng chống lại axit và kiềm mạnh có trong nước biển, chất đóng rắn là yếu tố không thể thiếu, giúp keo đông cứng  nhanh hơn, nâng cao hiệu suất làm kín của đóng tàu.

Chất đóng rắn được nhiều đơn vị thi công chuyên nghiệp khuyên dùng là Trigonox V388 và Butanox. 

2. Tấm màng chống thấm

giai phap chong tham cho tau di bien

Sợi thủy tinh được gia công và kết hợp với lớp keo Composite tạo thành một tấm màng chống thấm chắc chắn. Thông thường khi thi công chống thấm sẽ sử dụng 2 lớp sợi thủy tinh gia công và một lớp sợi Tissue cho lớp chống thấm. Sợi Tissue là một lớp sợi thủy tinh được kéo siêu mỏng, có khả năng chống chịu áp suất cũng như các tác động ăn mòn, gia cường thêm cho lớp chống thấm chắc chắn hơn.

Xem thêm:  1000 Stt Vui Chém Gió Xuyên Không Gian Và Thời Gian Trên Facebook

>> Tham khảo: Tấm sợi thủy tinh cách nhiệt – Cấu tạo & Thông số kỹ thuật

3. Chổi lăn Composite

giai phap chong tham cho tau di bien

Để có thể hoạt động tốt với keo composite và các loại hóa chất tạo keo như chất đóng rắn và một số  dung môi đi kèm thì chổi lăn phải bền, có thể sử dụng được trong môi trường hóa chất. Chổi lăn Mặt Trời được sử dụng chuyên dụng cho công trình thi công chống thấm Composite, được làm từ chất liệu vải sợi thủy tinh gia cường cao cấp, có thành phần là cotton và acrylic, có độ bền cao, hoạt động tốt với hóa chất, rất thích hợp cho các công trình thi công bằng composite.

3. Quy trình chống thấm nước bằng vật liệu Composite

giai phap chong tham cho tau di bien

Bạn cần chuẩn bị những vật dụng cần thiết như: nhựa polyester 8120, chất đóng rắn mekp, sợi thủy tinh Mat 300, sợi Tissue 30, axeton,một chổi lăn Mặt Trời chuyên dụng Composite. Sau đó, hãy thực hiện các bước sau: 

Bước 1: Làm sạch bề mặt của thuyền, sau đó để khô trong 24 – 48 giờ 

Bạn cần đảm bảo thuyền khô ráo, trường hợp thuyền còn ẩm ướt sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả chống thấm và các phần chưa khô còn lại sau khi thi công chống thấm sẽ bay hơi gây phồng, nứt lớp chống thấm làm giảm hiệu quả chống thấm.

Bước 2: Trộn nhựa polyester 8210 với chất đóng rắn mekp 2%

Tùy theo khu vực tàu thuyền sử dụng nhiều hay ít. Dùng chổi lăn Mặt Trời để trộn hỗn hợp rồi lặn qua lớp lót đầu tiên. Sau đó, sử dụng kỹ thuật lăn một lớp dọc trước, lăn một lớp ngang sau để tạo hình chữ thập, tạo lớp chống thấm bền hơn.

Xem thêm:  Những Stt hay về lòng chung thủy - kết quả của tình yêu chân thành

Bước 3: Đợi keo khô 

Sau 15-20 phút để keo khô, bạn hãy cắt sợi thủy tinh Mat 300 theo khu vực cần chống thấm, sau đó dùng hỗn hợp keo lăn lên lớp sơn lót thứ nhất, phủ sợi thủy tinh lên toàn bộ bề mặt rồi đợi một số nữa. Chờ 15 phút cho keo cứng lại.

Bước 4: Tiến hành phủ lớp sợi 

Bạn hãy lặp lại bước 2 và bước 3 thêm một lần nữa, để tạo thành 2 lớp sợi chắc chắn, bao phủ những chỗ cần chống thấm. Sau khi cán một lớp keo, sẽ tiến hành phủ một lớp sợi.

Bước 5: Phủ một lớp sợi Tissue bên ngoài

Bước này vừa giúp bảo vệ 2 lớp sợi thủy tinh được cán bên trong vừa có tác dụng chống ăn mòn, đạt hiệu quả cao hơn trong quá trình chống thấm và quá trình chống ăn mòn. Sau đó quét một lớp keo bên ngoài để hoàn tất quá trình chống thấm.

Lưu ý: Do trong keo lăn chống thấm có chất đóng rắn nên sau khi lăn từng lớp keo bạn cần nhúng chổi vào dung dịch axeton đã pha sẵn, tránh để keo bị  chết thì chổi sẽ không dùng được nữa.

Bài viết ở trên đã chia sẻ đến các bạn các thông tin hữu ích như: phương pháp thi công chống thấm; những vật dụng cần thiết và quy trình thực hiện chống thấm nước bằng Composite. Tân Trường Thịnh hy vọng với những thông tin đó bạn có thể thực hiện thành công trên ghe, tàu của mình.

Related Articles

Latest Articles