Blog

Công nghệ hàn STT® là gì?

Gtaw stt là gì

Công nghệ hàn STT là gì?

Trong nhiều năm, các nhà sản xuất chế tạo đường ống đã tìm kiếm một phương pháp hàn nhanh hơn, dễ dàng hơn để tạo ra được mối hàn từ một phía mà lớp lót chứa ít hàm lượng hydro. Điều này rất khó khăn ngay cả đối với những thợ hàn lành nghề khi phải hàn những đường hàn lót ống có khe hở và ống ở vị trí khó hàn, dẫn đến việc thao tác khó khăn, tốn thời gian và chi phí.

Thép ống độ bền cao thường yêu cầu mối hàn đạt được phải có hàm lượng hydro thấp. Khi đó, quá trình hàn GTAW là quá trình hàn duy nhất có khả năng thỏa mãn được yêu cầu này, nhưng mối hàn lót bằng GTAW lại tốn rất nhiều chi phí. Và, người ta nhận thấy một số bất lợi đối với quá trình hàn GTAW như không ngấu thành và không thấu.

Lincoln Electric đã phát triển và chứng minh được quá trình hàn sử dụng công nghệ dịch chuyển sức căng bề mặt Surface Tension Transfer (STT®) có thể hàn được mối hàn ống một phía. Công nghệ hàn được cấp bằng sáng chế STT® được phát triển từ quá trình hàn GMAW ngắn mạch, thiết kế để ứng dụng cho hàn lớp lót có khe hở. Quá trình hàn này giúp đơn giản hóa việc hàn lớp lót có khe hở và ít yêu cầu về kỹ năng thợ hàn. Công nghệ hàn STT® là một công nghệ hàn ống đã được minh chứng thông qua chất lượng mối hàn rất tốt, và cải thiện được năng suất so với các quá trình hàn truyền thống như SMAW/GTAW. Những kết quả này là do thiết kế đã được cấp bằng sáng chế, nó loại bỏ các khuyết tật thường gặp phải khi hàn GMAW ngắn mạch như: cháy thủng, không ngấu …

Các ưu điểm của công nghệ hàn STT®

KIỂM SOÁT CHIỀU SÂU NGẤU

  • Tạo ra được mối hàn lót có độ tin cậy cao, ngấu hết mặt sau và bảo đảm ngấu hết thành của liên kết hàn.

NĂNG LƯỢNG ĐƯỜNG NHỎ

  • Giảm cháy thủng, nứt và các khuyết tật khác

GIẢM CHI PHÍ

  • Sử dụng 100% CO2, khí rẻ nhất khi hàn thép Cacbon.

ĐỘC LẬP ĐIỀU KHIỂN DÒNG ĐIỆN VỚI TỐC ĐỘ CẤP DÂY

  • Cho phép thợ vận hành kiểm soát được lượng nhiệt bổ sung vào vũng hàn.

LINH HOẠT

  • Có khả năng sử dụng cho hàn thép không gỉ, hợp kim, thép cacbon thấp và thép độ bền cao mà không phải quá lo lắng về chất lượng mối hàn.
  • Có khả năng hàn ở mọi tư thế.

TỐC ĐỘ CAO

  • Tạo ra mối hàn lót chất lượng cao và tốc độ hàn nhanh hơn 2 lần so với hàn SMAW, 4 lần so với hàn GTAW.

DỄ THAO TÁC, VẬN HÀNH

  • Dễ thao tác hơn so với quá trình hàn GMAW ngắn mạch.
  • Ít yêu cầu về kỹ năng của thợ hàn.

So sánh công nghệ STT® với quá trình hàn GTAW/SMAW

Quá trình hàn CV GMAW thông thường sẽ tạo ra mối hàn phẳng ở đáy hoặc “lõm chân” khi mối hàn lót co ngót bởi nhiệt vũng hàn quá lớn. Một nhược điểm khác của quá trình hàn GMAW ngắn mạch khi hàn lót ống đó là bị giảm chất lượng mối hàn do thổi lệch hồ quang. Để hàn được mối hàn không có khuyết tật, hồ quang cần phải luôn được duy trì tại mép của vũng hàn. Nếu hồ quang bị lệch quá xa về phía sau của vũng hàn, nó sẽ không tập trung được nhiệt vào liên kết hàn. Nếu hồ quang bị thổi lệch quá xa về phía trước của vũng hàn, điện cực sẽ dễ bị đẩy qua khe hở và dinh vào phía bên trong lòng ống.

Quá trình hàn GTAW có thể cho mối hàn lót ống tốt, tuy nhiên tốc độ hàn thấp và năng lượng đường lớn. Quá trình hàn que, sử dụng điện cực xen-lu-lô có thể tạo mối hàn có độ ngấu tốt, nhưng lại có nhiều xỉ nên tốn thời gian làm sạch, đồng thời mối hàn quá lồi và hàm lượng hydro trong mối hàn cao.

Công nghệ hàn STT® tạo ra mối hàn có hàm lượng Hydro thấp, và dễ thực hiện cho hàn lót những liên kết có khe hở đáy, bề mặt bên trong mối hàn đẹp, ngấu đều mép và ít bắn tóe, ít khói khí hơn các quá trình hàn khác. Công nghệ STT® khác biệt so với công nghệ hàn ngắn mạch GMAW bởi nó có thể kiểm soát nhiệt hồ quang thông qua kiểm soát dòng điện hàn độc lập với tốc độ cấp dây. Sự thay đổi chiều dài phần nhô của điện cực không ảnh hưởng tới năng lượng cung cấp vào trong vũng hàn. Thêm vào đó, dòng hồ quang hàn được điều tiết để giảm sự khuấy động vũng kim loại nóng chảy và loại được bắn tóe xảy ra trong quá trình hàn so với quá trình GMAW ngắn mạch. Khi so sánh với GMAW ngắn mạch, công nghệ STT® có thể coi là quá trình hàn ngắn mạch GMAW nhưng có kiểm soát sự dịch chuyển giọt kim loại lỏng vào trong vũng hàn, nhờ đó tạo ra ít khí thải và ít bắn tóe hơn.

Khuyến cáo thiết bị sử dụng

Nguồn hàn Bộ cấp dây Phụ kiện Power Wave S350, R350, 455M/STT®, S500® or R500 w/ Digital STT Module or Advanced Module Power Feed® 84 or 25M SuperArc Wire ® SupraMig® Magnum Pro Gun ®

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button