Hàm SUMPRODUCT Trong Excel 2007, 2010, 2013… & Các công thức

Hướng dẫn sử dụng Hàm SUMPRODUCT trong Excel 2007, 2010, 2013, 2016… Các công thức phổ biến.

Đối với Excel, từ các thao tác đơn giản như sao chép dữ liệu giữa các ô, lọc và sắp xếp dữ liệu theo các điều kiện có sẵn, vẽ biểu đồ… hay chỉ là các phép cộng, trừ, nhân, chia đều có sẵn. Tuy nhiên đối với các phép tính, nếu đối với các sheet có dung lượng lớn thì việc sử dụng các phép tính đơn giản sẽ trở nên tương đối phức tạp và mất thời gian.

Do đó, Excel hỗ trợ người dùng bằng việc sử dụng các hàm để gom nhiều phép tính đơn giản cùng lúc và một trong những hàm hay được sử dụng đó chính là SumProduct. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn về hàm SumProduct trong Excel 2010 cũng như cách để sử dụng nó nhé. 

1. Tổng quan về hàm SumProduct trong Excel

Khi nghe đến hàm SumProduct, chắc hẳn nhiều bạn chỉ nghĩa rằng hàm này chỉ dùng để tính tổng của các tích, và hàm này giúp cho việc thực hiện các việc tính tổng trở nên dễ dàng hơn, đặc biệt khi số lượng các ô và trang tính có dung lượng lớn.

Tuy nhiên đây chỉ là một phần nhỏ trong các tính năng của hàm SumProduct. Ngoài tính năng này, hàm SumProduct còn hỗ trợ tối đa người dùng trong các thao tác khác như so sánh các mảng, tính tổng các ô có đi kèm điều kiện, đếm số các ô có nhiều điều kiện, tính trung bình cộng và nhiều thao tác khác.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách chỉnh kích thước trang PowerPoint Nhanh Nhất

2. Cú pháp và ví dụ thực tế hàm sumproduct trong excel 2007, 2010, 2013, 2016…

Cú pháp sử dụng của hàm SumProduct: =SUMPRODUCT (array1, [array2], [array3],…)

Trong đó:

  • array 1 là giá trị đầu tiên trong mảng dữ liệu mà bạn muốn nhân rồi tính tổng các tích
  • array 2, array 3,…. là các giá trị tiếp theo từ 2 đến 255 mà bạn muốn nhân rồi tính tổng các tích

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu các ví dụ dưới đây để có thể hiểu rõ hơn cũng như nắm vững cách sử dụng của hàm SumProduct nhé

Ví dụ 1: các bạn có bảng Excel với sản lượng sản phẩm tại cột A và đơn giá của từng loại tại cột B. Để tính tổng doanh thu bạn cần lấy sản lượng tại cột A và nhân với đơn giá tương ứng của chúng tại cột B.

Excel 2010 hỗ trợ chúng ta hàm SumProduct để tính tổng doanh thu, các phép toán  diễn ra tương tự nhưng chỉ với 1 cú pháp đơn giản duy nhất. Tại ô B5 ta dùng hàm SumProduct với cú pháp: =SUMPRODUCT(A2:A4, B2:B4)

Kết quả hiển thị cũng như diễn giải hàm như hình dưới đây:

Hàm SUMPRODUCT Trong Excel 2010 & Các công thức

Hiểu nôm na thì hàm SumProduct cứ lấy số thứ nhất trong mảng đầu tiên nhân với số thứ nhất trong mảng thứ hai, rồi lại lấy số thứ 2 trong mảng dữ liệu đầu tiên nhân với số thứ 2 trong mảng dữ liệu thứ 2. Khi đã có tích, hàm sẽ tiến hành tính tổng của các tích trên và trả về kết quả cuối cùng là tổng số cuối cùng. 

Xem thêm:  Hướng dẫn cách định dạng tiền tệ trong Excel bằng số

Nôm na để dễ hiểu hơn thì nếu không dùng hàm SumProduct thì tại ô B5 các bạn sẽ gõ

= A2*B2 + A3*B3 + A4*B4 

Tuy nhiên trong thực tế bạn sẽ gặp nhiều bài toán khó hơn và số lượng ô sẽ lên đến hàng trăm hàng ngàn ô chứ không chỉ đơn thuần là 3 ô như trường hợp trên đây. Do đó hàm SumProduct sẽ vô cùng hữu ích.

Ví dụ 2: không chỉ dùng để tính tổng các tích mà hàm SUMPRODUCT còn dùng để so sánh giữa các mảng với nhau và có thể đi kèm với một hoặc nhiều điều kiện. Trong trường hợp này, chúng ta sử dụng hàm SumProduct như một công thức mảng.

Giả sử chúng ta có bài toán kinh doanh như sau: Tên của hàng hóa nằm ở cột A, doanh số bán hàng dự kiến ở cột B và doanh số thực tế sẽ nằm ở cột C. Bài toán yêu cầu chúng ta tìm xem có bao nhiêu món hàng không đạt được doanh số như dự kiến. Hàm SumProduct sẽ được sử dụng với cú pháp:

=SUMPRODUCT(-(C2:C10<B2:B10))

Dãy từ C2:C10 là doanh số thực tế còn B2:B10 là doanh số dự kiến. Kết quả như hình dưới đây:

Hàm SUMPRODUCT Trong Excel 2010 & Các công thức

Tuy nhiên nếu bạn vẫn muốn biết được cụ thể một mặt hàng nào đó, ví dụ như táo để xem nó có đạt được như doanh số kỳ vọng hay không thì chúng ta sử dụng cú pháp như sau

=SUMPRODUCT((C2:C10<B2:B10)*(A2:A10=”Apples”))

Kết quả trả về cuối cùng sẽ như hình dưới đây:

Hàm SUMPRODUCT Trong Excel 2010 & Các công thức

Trên đây là 2 ví dụ căn bản để các bạn nắm được cú pháp cũng như công dụng cơ bản nhất của hàm SUMPRODUCT. Với các tính năng có cú pháp phức tạp hơn và nhiều điều kiện hơn, hãy chú ý đón đọc các bài viết tiếp theo để cùng tìm hiểu.

Xem thêm: Cách khóa không cho nhập dữ liệu vào ô trong Excel Nhanh, Đơn giản

3. Lưu ý khi sử dụng SumProduct trong excel 2007, 2010, 2013, 2016…

Trước khi sử dụng hàm Sumproduct trong excel, bạn chú ý các lưu ý sau:

  • Số mảng tối thiểu là 1. Lúc này kết quả thu được đó là tổng các thành phần mảng sẽ được tính toán và đưa ra kết quả cuối cùng khi sử dụng SumProduct
  • Số mảng tối đa là 255
  • Cần lưu ý rằng hàm sẽ trả về lỗi #VALUE! nếu như các mảng dữ liệu không có cùng số hàng và số cột.
  • Các giá trị trong mảng dữ liệu đều phải là số, nếu không hàm sẽ tự mặc định chúng là số 0.
  • Nếu mảng là phép thử logic thì hàm sẽ trả về True và False và bạn cần đổi các giá trị này sang số 1 và 0.
Xem thêm:  Hướng dẫn cách chuyển 2 trang thành 1 trang trong Word 

4. Lời kết

Trên đây là những kiến thức căn bản cũng như các lưu ý về cách sử dụng của hàm SumProduct trong excel 2007, 2010, 2013, 2016… mà IT60s đã giới thiệu cho các bạn. Đây là hàm tương đối hữu ích cho các bạn trong việc tính tổng của các tích, so sánh các mảng dữ liệu đi kèm với một hay nhiều điều kiện hay thậm chí ngay cả tính trung bình có trọng lượng.

Mặc dù có khá nhiều công dụng nhưng bài viết dưới đây chỉ đưa ra cách sử dụng cơ bản cũng như những cú pháp ít phức tạp nhất, các đối tượng lần đầu tiên tiếp xúc với hàm SumProduct sẽ cảm thấy dễ dàng. Hi vọng với thủ thuật về văn phòng sẽ hỗ trợ cho công việc, học tập của bạn!

Related Articles

Latest Articles