Thủ thuật văn phòng

Công thức: Hàm tính sai số chuẩn trong Excel

Hướng dẫn cách tính sai số chuẩn của giá trị trung bình trong Excel đơn giản nhất bằng hàm STDEV… hay Tổ hợp hàm SQRT…

Excel cung cấp cho người sử dụng hàng loạt tùy chọn về các hàm cũng như các chức năng để có thể dễ dàng xử lý số liệu của mình. Một trong những công cụ mà Excel cung cấp đó chính là các hàm chức năng dùng để thực hiện các chính năng thống kê, một lĩnh vực rất quan trọng, và một chức năng cụ thể đó chính là khả năng tính sai số chuẩn.

Cùng theo dõi iT60s theo dõi bài viết sau để biết thêm chi tiết.

1. Tổng quan về sai số chuẩn trong Excel

Sai số chuẩn là một giá thị tham số có vai trò quan trọng trong thống kê đối với các phần tử của một mẫu cụ thể. Trong quá trình thu thập mẫu, có 3 đặc trưng mà người tiến hành thu thập cần lưu ý tới đó là tính đúng đắn, sai số và độ chính xác. Dù quá trình thu thập, chọn lọc diễn ra kỹ tới mức nào đi nữa nhưng một số mẫu có thể không chính xác như trước đó. Và thống kê cung cấp một công thức để tính sai số chuẩn đó là:

Sai số chuẩn = Độ lệch chuẩn/Căn bậc hai kích cỡ mẫu

Tuy nhiên làm thế nào để biểu diễn công thức này dưới dạng các hàm trong Excel ? Cụ thể Excel cung cấp hàm STDEV để tính độ lệch chuẩn và tổ hợp hàm SQRT(COUNT)  để tính căn bậc hai kích thước của mẫu. Như vậy biểu diễn sai số chuẩn dưới dạng hàm trong Excel sẽ ở dạng như sau: 

Sai số chuẩn = STDEV( phạm vi lấy mẫu)/ SQRT(COUNT(phạm vi lấy mẫu))

Hãy cùng theo dõi phần dưới để xem cụ thể cấu trúc của các hàm thành phần trong công thức trên nhé.

2. Giới thiệu về hàm STDEV

Trong môn học xác suất thống kê cũng như trong thực tế,  kết quả thu được ít nhiều sẽ có những sai khác so với mong đợi, dự định ban đầu bởi nguyên do từ nhiều yếu tố khách quan.

Với những mẫu có số lượng phần tử nhỏ thì việc xác định bằng công thức truyền thống có thể khả thi, tuy nhiên với mẫu có số lượng phần tử lớn, chẳng hạn như trong Excel khi số lượng phần tử có thể lên đến vài trang tính thì việc sử dụng các hàm sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều. Excel có một tùy chọn trong việc tính toán độ lệch chuẩn đó là hàm STDEV. Cụ thể hàm sẽ có cú pháp như sau:

STDEV(number1,[number2},…)

Trong đó:

  • Number1 là đối số của mẫu mà bắt buộc phải có, đóng vai trò đại diện nó tương ứng với mẫu tổng thể.
  • Number2 là các đối số tùy chọn, và số lượng tối đa là 255 và tối thiểu là 2. Đối số dạng này có thể là 1 mảng hoặc tham chiếu tới 1 mảng (đối với mảng hoặc tham chiếu, chỉ có giá trị số mới được tính, các giá trị khác được xem như số 0)

Phương pháp xử lý của hàm STDEV sẽ được biểu diễn theo công thức

Công thức: Hàm tính sai số chuẩn trong Excel

Hãy đến với ví dụ dưới đây để hiểu rõ về cách sử dụng của hàm STDEV

Chúng ta có đề bài như sau:

Công thức: Hàm tính sai số chuẩn trong Excel

Tại ô F2, để tính độ lệch chuẩn của rượu Lạc Hồng, chúng ta sẽ nhập =STDEV(C2:E2) và kết quả thu được như hình dưới:

Công thức: Hàm tính sai số chuẩn trong Excel

Tương tự với các ô dưới, click chuột phải vào góc ô F2 và kéo sang các ô dưới để tự động áp dụng hàm STDEV và chúng ta sẽ thu được: 

Công thức: Hàm tính sai số chuẩn trong Excel

Đối với độ lệch chuẩn, giá trị càng nhỏ sẽ có độ ổn định lớn nhất. Như vậy trong ví dụ trên doanh thu của rượu Lạc Hồng sẽ ổn định nhất, của nước khoáng sẽ bất ổn nhất.

3. Tổ hợp hàm SQRT(COUNT)

Trong tổ hợp hàm này, hàm SQRT sẽ dùng để tính căn bậc hai còn count sẽ dùng để đếm số lượng ô có chứa các giá trị tham chiếu mà SQRT cần tính căn bậc hai. Bạn cần chú ý vì SQRT dùng để tính căn bậc hai nên nếu mảng tham chiếu có chứa giá trị số âm thì sẽ xảy ra lỗi.

Như vậy tổng kết lại bằng một ví dụ cụ thể để các bạn hiểu rõ hơn về cách tính sai số chuẩn trong Excel

Chúng ta có đề bài như sau:

Công thức: Hàm tính sai số chuẩn trong Excel

Giả sử bạn cần tính toán sai số chuẩn của mảng dữ liệu từ B1 đến G4 và bạn muốn hiện giá trị này tại ô C7. Tại ô C7 chúng ta sẽ dùng công thức

=STDEV(B1:G4)/SQRT(COUNT(B1:G4))

Kết quả thu được sẽ như hình dưới đây:

Công thức: Hàm tính sai số chuẩn trong Excel

Vậy là xong rồi. Các bạn có thể áp dụng cách làm này để xử lý với các số liệu của bạn nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn cách Copy bảng trong Word 2010

4. Lời kết

Như vậy bài viết trên đây từ IT60s đã giới thiệu cho các bạn toàn bộ cách tính sai số chuẩn trong Excel, từ các hàm thành phần trong công thức cho đến cách sử dụng và phối hợp các hàm với nhau.

Đối với các công cụ thống kê khác, các bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng Excel để tính toán một cách nhanh chóng. Hãy cùng đón đọc các bài viết khác nữa về sử dụng tin học văn học để nắm vững nhiều thao tác hơn cũng như biết thêm nhiều mẹo vặt nữa nhé.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button