Tin tức tổng hợp

Kế toán vật tư là gì? Mô tả công việc cụ thể của kế toán vật tư

Định nghĩa kế toán vật tư là gì? Mô tả cụ thể công việc kế toán vật tư? Trách nhiệm của vị trí kế toán vật tư là gì? Mức lương vị trí kế toán vật tư hiện nay? 

Trong cơ cấu tổ chức phòng ban kế toán của công ty, kế toán vật tư là một trong những vị trí không thể thiếu và góp phần quản lý mọi hoạt động xuất-tồn-nhập của doanh nghiệp. Vậy kế toán vật tư là gì? Công việc chi tiết của vị trí này ra sao? Bài viết liên quan sau sẽ giúp bạn làm rõ những vấn đề nói trên.

ke toan vat tu

Định nghĩa kế toán vật tư là gì?

Kế toán vật tư (tên tiếng Anh là Supplies Accounting) là bộ phận có vai trò quản lý và theo dõi mọi hoạt động nhập – xuất – tồn tất cả các loại tài sản của doanh nghiệp như: vật tư, công cụ dụng cụ, nguyên vật liệu, hàng hóa…Để kiểm soát chặt chẽ những vấn đề này, đòi hỏi vị trí kế toán vật tư phải ghi chép và xử lý số liệu một cách đầy đủ, chính xác bằng các loại chứng từ, hóa đơn, sổ sách có liên quan.

ke toan vat tu

Hơn hết nữa, kế toán vật tư còn là vị trí quan trọng đối với kế toán từng phần ngành, được tuyển dụng thường xuyên bởi các doanh nghiệp, công ty hoặc cơ sở sản xuất có quy mô lớn. Còn đối với những doanh nghiệp kinh doanh có quy mô nhỏ, thì một nhân viên kế toán sẽ đảm nhiệm nhiều vị trí bao gồm: quản lý, giám sát và kiểm soát vật tư. 

Xem thêm: Báo cáo tài chính và thuế chuyên sâu

Mô tả cụ thể công việc kế toán vật tư

ke toan vat tu

Nếu bạn đang là những sinh viên sắp ra trường hoặc có mong muốn ứng tuyển vị trí kế toán vật tư, nhưng vẫn chưa hiểu rõ chi tiết công việc, thì bản mô tả công việc cụ thể dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn khái quát về công việc này. 

Nhiệm vụ Chi tiết công việc
Hạch toán những chứng từ có liên quan đến vật tư Khi doanh nghiệp có nhu cầu nhập nguyên vật liệu hoặc hàng hóa, kế toán vật tư sẽ có nhiệm vụ kiểm tra về số lượng cũng như chất lượng những vật tư cần nhập. 

Bên cạnh đó, kế toán vật tư sẽ hạch toán qua các bước

  • Bước 1: Kiểm tra lại những khoản chi phí liên quan hoặc phát sinh từ lô hàng mới nhập bằng các hóa đơn, chứng từ…
  • Bước 2: Tính toán và đo lường những thông tin đang có. 
  • Bước 3: Ghi chép lại vào sổ sách kế toán hoặc các phần mềm lưu trữ về những thông tin hoặc số liệu cần thiết. 
  • Bước 4: Cuối cùng, Để cân đối về số lượng, kế toán vật tư đưa ra kết luận xem có nên thay đổi số lượng nhập và xuất hay không. 
Thống kê số lượng hàng tồn kho Vị trí này sẽ thường xuyên kiểm tra hàng tồn kho về số lượng và chất lượng, để kịp thời báo cáo và đưa ra giải pháp hợp lý. 

Thực hiện việc đối chiếu giữa số liệu thực tế và các thông tin lưu trữ trên máy tính, công cụ lưu trữ để đảm bảo sự chính xác. 

Cập nhật lại số liệu đúng, nếu như phát hiện sai sót giữa thực tế và hệ thống. 

Kiểm tra và báo cáo theo định kỳ hàng tuần-tháng-quý để gửi lên bộ phận cấp trên. 

Giải quyết những vấn đề phát sinh trong quyền hạn. Đồng thời, nếu như có những vấn đề nghiêm trọng về sự cố hoặc chênh lệch, cần báo ngay cho cấp trên để có hướng xử lý kịp thời. 

Lập giấy nhập/xuất kho  Lập giấy nhập thêm hàng hóa hoặc nguyên vật liệu đính kèm số lượng cho ban quản lý phê duyệt khi cần nhập thêm hàng hóa. 

Lập giấy xuất hàng, nếu như doanh nghiệp mà kế toán vật tư đang công tác là bên xuất hoặc bán hàng hóa cho doanh nghiệp khác. 

Những giấy nhập/xuất hàng cần thể hiện rõ những thông tin liên quan như: số lượng, chất lượng, tình trạng hàng hóa…

Những công việc khác Ngoài ra, kế toán vật tư còn có nhiệm vụ bảo quản những giấy tờ và chứng từ có liên quan. 

Hỗ trợ các bộ phận khác trong cơ cấu kế toán thống kê hàng hóa, nguyên vật liệu….

Lập biên bản kiểm kê, xử lý những vấn đề sai lệch về số liệu ảnh hưởng đến hàng hóa. Từ đó đề ra những hướng xử lý phù hợp thời. 

Thực hiện những công việc khác theo yêu cầu của bộ phận quản lý có liên quan đến nhiệm vụ và chuyên môn của mình. 

Mức lương vị trí kế toán vật tư hiện nay

ke toan vat tu

Hiện nay, mức lương và chế độ phúc lợi của các vị trí kế toán khá giống nhau, vì khối lượng công việc và yêu cầu ứng tuyển gần như tương đồng, chỉ có những vị trí đặc biệt như kế toán trưởng hoặc các vị trí cao hơn, phức tạp hơn và đảm nhiệm nhiều công việc như kế toán tổng hợp thì mới có mức lương chênh lệch so với các vị trí kế toán từng phần ngành. 

Theo sự tổng hợp từ Học viện TACA, mức lương của vị trí kế toán vật tư sẽ dao động từ 5.000.000-8.000.000 VNĐ/tháng cho những bạn sinh viên mới ra trường hoặc người chưa có nhiều kinh nghiệm và mức lượng từ 7.000.000-10.000.000 VNĐ/tháng cho những nhân sự có kinh nghiệm và thành thạo việc. Mức lương trên sẽ chưa bao gồm các chế độ phúc lợi từ doanh nghiệp như: BHXH, trợ cấp, phụ cấp và các thưởng khác. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết về vị trí kế toán vật tư và những công việc cụ thể mà vị trí này sẽ đảm nhận. Học viện TACA hy vọng những thông tin này chính là tiền đề cơ bản để bạn có thể lựa chọn cho mình công việc phù hợp với năng lực và mong muốn bản thân. 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button