Blog

5 kinh nghiệm tập gym để cơ bắp liên tục phát triển

Đối với người tập gym, việc luyện tập để có cơ bắp cuồn cuộn là mục đích nhiều người hướng tới. Nếu như bạn đang loay hoay tìm cách để cơ bắp liên tục phát triển thì bài viết này là dành cho bạn. Thể thao Nam Việt sẽ  chia sẻ 5 kinh nghiệm tập gym để có bắp liên tục phát triển đến bạn thông qua bài viết này.

kinh nghiem tap gym de co bap lien tuc phat trien

I. Khởi động buổi tập bằng các bài tập Isolation

Isolation là bài tập hướng vào một nhóm cơ nhất định mà không có sự tham gia vào các nhóm cơ khác. Khi bắt đầu, cơ thể bạn chưa sẵn sàng cho các bài tập nặng, do vậy khởi động bằng Isolation sẽ ra tín hiệu cho não bộ để biết bạn sắp làm gì và chuẩn bị cho điều tiếp đến xảy ra, khởi động bằng Isolation cũng giúp việc kết nối giữa não và cơ bắp tốt hơn để bạn có thể cảm nhận rõ hơn khi luyện tập.

Việc khởi động cũng giúp bạn có trạng thái tốt hơn khi luyện tập và tránh được những chấn thương không đáng có trong khi tập luyện.

Hãy thực hiện khởi động bằng việc đẩy tạ từ 15-20 cái và thực hiện khoảng 3-4 hiệp rồi hãy bắt đầu buổi luyện tập nhé!

Xem thêm: Hướng dẫn cách đánh bida phăng cơ bản cho người bắt đầu

kinh nghiem tap gym de co bap lien tuc phat trien

II. Nâng tạ nặng hơn

Sau khi làm nóng cơ thể, bạn hãy thử sức với những mức tạ nặng hơn, các bài tập phức hợp như squat, hít xà, leg press… là những bài tập bạn nên thử.

Nếu làm nóng kỹ, bạn sẽ cảm giác được cơ co tốt hơn khi thực hiện các bài tập này, điều này giúp bạn có thể tập với mức tạ thấp hơn nhưng vẫn cho hiệu quả tương đương với mức tập nặng và giảm chấn thương.

Đừng nôn nóng để được nâng tạ nặng hơn mà hi sinh form tập. Nếu như bạn nâng mức tạ nhưng thấy dáng tập không đúng nữa thì hãy hạ mức tạ xuống để điều chỉnh dáng tập chính xác, điều này sẽ giúp bạn có dáng tập chuẩn và hạn chế chấn thương xuống thấp nhất có thể.

III. Giành thời gian hồi phục và căng thẳng cơ

Sau khi luyện tập một thời gian, bạn nên giành một khoảng thời gian cho cơ được nghỉ ngơi vì lúc này cơ của bạn đã rất mỏi, việc nghỉ giữa hiệp sẽ làm cho cơ của bạn được thả lỏng và nâng cao tác dụng của bài tập tiếp theo.

kinh nghiem tap gym de co bap lien tuc phat trien

Tuy nhiên, đừng thả lỏng cơ bằng cách nghỉ ngơi hoàn toàn, lướt điện thoại hay nói chuyện, hãy tập các bài tập có cường độ nhẹ hơn để giữ được sự căng thẳng của cơ bắp, tránh tình trạng tụt cơ.

IV. Áp dụng Dropset và Superset

Dropset và Superset là thời điểm tốt nhất để kết thúc bài tập.  Sau khoảng thời gian nghỉ phục hồi, bạn cần đẩy nhiều máu vào cơ hơn và nên đẩy tốc độ tập nhiều nhất có thể trên mỗi hiệp.

Hãy áp dụng các bài tập tác dụng cùng lúc 2-3 nhóm cơ và 3-5 hiệp tập ở mức lặp lại cao với sự kết hợp Dropset và Superset để đạt hiệu quả tốt nhất.

Hãy tìm hiểu dropset và superset là gì để có thể áp dụng đúng và hiệu quả trong bài tập của bạn nhé!

V. Giãn Cơ

Bước cuối cùng của mỗi bài tập nhất định phải thực hiện là giãn cơ, đây là điều bắt buộc phải ghi nhớ khi luyện tập. Bạn cần phải thực hiện bước giãn cơ để kéo căng sợi cơ và bơm máu cùng dinh dưỡng vào đó. Thực hiện điều này sẽ giúp cơ bắp của bạn được phát triển nhanh hơn.

Bạn có thể lựa chọn các các động tác giãn cơ phù hợp với bài tập mà bạn thực hiện hôm đó. Tuy nhiên hãy nhớ rằng, mục đích của bạn là giãn cơ chứ không phải tăng áp lực lên cơ bắp vì vậy hãy chú ý đến tốc độ và cường lực khi thực hiện giãn cơ.

Áp dụng được 5 kinh nghiệm tập luyện mà Nam Việt Sport đã chia sẻ sẽ giúp cơ bắp của bạn liên lục phát triển thông qua các bài tập và giảm tỉ lệ chấn thương xuống mức thấp nhất. Hãy ghi nhớ và thực hiện nó vào các buổi tập để nhanh chóng đạt được hiệu quả mong muốn nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button