Hướng dẫn cách lấy lại mật khẩu WordPress bằng phpMyAdmin

Hướng dẫn lấy lại mật khẩu cho WordPress bằng PhpMyAdmin, màn hình đăng nhập & dashboard… đơn giản cho người mới.

Bạn quên mật khẩu đăng nhập wordpress hoặc muốn lấy lại mật khẩu quản trị của mình với nhiều lý do khác. Làm thế nào để lấy lại mật khẩu cho WordPress, bài viết dưới đây của IT60s sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

Hướng dẫn cách lấy lại mật khẩu WordPress bằng phpMyAdmin
Lấy lại mật khẩu WordPress liệu có dễ dàng? Làm gì khi bạn đã quên mật khẩu đăng nhập wordpress?

1. WordPress là gì? Làm gì khi quên mật khẩu đăng nhập wordpress?

WordPress là gì?

WordPress là một nền tảng hệ thống sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP và hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL cho phép tạo trang web, xuất bản blog. Hiểu đơn giản nó giống như một công cụ hỗ trợ cho việc tạo lập trang web, viết blog hay đăng tải tin tức của riêng mình.

Vì sử dụng mã nguồn mở (tức miễn phí giấy phép, bản quyền, …) cho nên WordPress được khá nhiều cá nhân hay doanh nghiệp ưa dùng.

Hướng dẫn cách lấy lại mật khẩu WordPress bằng phpMyAdmin
WordPress cực kỳ tiện lợi cho việc tạo lập Website

Làm gì khi bạn đã quên mật khẩu đăng nhập WordPress?

Như các bạn cũng đã biết, ngày nay vấn đề an ninh mạng và bảo mật thông tin ngày càng được đề cao và là sự quan tâm chung của tất cả những người sử dụng mạng Internet. Đặc biệt, yếu tố quan trọng nhất trong vấn đề này lại xuất phát từ chủ quan chúng ta.

Xem thêm:  Khắc phục Lỗi OneDrive không tự đồng bộ trên Windows
Hướng dẫn cách lấy lại mật khẩu WordPress bằng phpMyAdmin
Người dùng chủ quan trong vấn đề quản trị website

Do đó, việc đặt lại mật khẩu sẽ giúp mình chủ động bảo quản Website của bản thân tốt hơn. Ngoài ra, nếu bạn đã quên mật khẩu đăng nhập wordpress của mình thì cũng không thể vì vậy mà bỏ luôn trang web/blog của mình.

Vậy thì việc lấy lại mật khẩu lúc này là điều mà bạn quan tâm nhất. Ngoài ra, một lý do nữa mà chúng ta cần lấy lại mật khẩu WordPress đó chính là nếu Website/Blog của bạn từng chia sẻ cho nhiều người dùng nhưng sau đó bạn lại muốn lấy lại quyền riêng tư của mình.

2. Có những cách nào để lấy lại mật khẩu WordPress?

Hiện nay, có 3 cách để lấy lại mật khẩu WordPress đơn giản nhất.

Cách 1: Lấy lại mật khẩu qua màn hình đăng nhập

Đây là phương pháp cơ bản nhất mà hầu như ai trong chúng ta cũng biết. Ở phương pháp này, bạn chỉ cần nhấp vào Lost your password? ngay ở màn hình đăng nhập, làm theo các bước yêu cầu, nhập mật khẩu mới là xong. Phương pháp này thường được sử dụng đối với các trường hợp quên password.

Cách 2: Vào dashboard để đổi mật khẩu WordPress

Đối với phương pháp này, bạn sẽ thực hiện đổi mật khẩu trực tiếp trên dashboard trong WordPress. Điều này tiện lợi hơn và cũng nhanh hơn phương pháp trên. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể sử dụng phương pháp này khi mà bạn vẫn còn vào được WordPress của bạn hoặc session Đăng nhập vẫn còn.

Cách 3: Sử dụng phpMyAdmin

Chi tiết về phương pháp này mình sẽ hướng dẫn cụ thể cho các bạn ở bên dưới.

3. Hướng dẫn lấy lại mật khẩu WordPress bằng phpMyAdmin cực nhanh

Có rất nhiều cách để lấy lại mật khẩu WordPress như IT60s đã giới thiệu ở trên. Tuy nhiên, ở trong bài viết này, mình sẽ tập trung hướng dẫn cho bạn lấy lại mật khẩu WordPress bằng phpMyAdmin bởi phương pháp này sẽ khá khác so với 2 phương pháp còn lại mình đã đề cập khi mà nó lấy lại mật khẩu trực tiếp trong cơ sở dữ liệu.

Xem thêm:  Tải và Cài đặt .NET Framework Mới nhất dành cho Win 7

Và một điều bạn cần lưu ý, bạn chỉ nên thực hiện phương pháp này khi mà không thể thực hiện theo hai phương pháp trên.

Bất cứ khi nào bạn thực hiện việc thay đổi trên WordPress, hệ thống này sẽ lưu xuống cơ sở dữ liệu hay còn gọi là database. Trong cơ sở dữ liệu đó, bạn sẽ tìm được các trường giá trị, bao gồm cả password của bạn và những người khác.

Tuy nhiên, tất cả những thông tin này đều đã được mã hóa để đảm bảo an toàn cho nên dù có thể tìm thấy nhưng bạn vẫn không xem được chính xác nội dung. Nhưng đừng lo lắng, bạn vẫn có thể thay đổi mật khẩu sang mật khẩu mới tại đây nếu chẳng may quên mật khẩu đăng nhập wordpress. Thế nhưng, khi thực hiện điều này, bạn cần phải lưu ý việc chỉnh sửa trong cơ sở dữ liệu rất nhạy cảm.

Nếu bạn thay đổi sai giá trị, toàn bộ trang có thể bị ảnh hưởng theo. Do đó, bạn cần nên backup dữ liệu trước khi thực hiện thay đổi nhé!

Hướng dẫn cách lấy lại mật khẩu WordPress bằng phpMyAdmin
Đừng quên backup dữ liệu trước khi thực hiện thao tác nhé

Các nhà cung cấp Hosting sẽ cấp quyền cho bạn truy cập vào hệ thống cơ sở dữ liệu thông qua Control panel (Bảng điều khiển). Tại đó, bạn sẽ truy cập vào database ví dụ như vào mục Databases nếu bạn sử dụng control panel của Hostinger.

Hướng dẫn cách lấy lại mật khẩu WordPress bằng phpMyAdmin
Lựa chọn phpMyAdmin trong mục Databases

Ở trong mục Databases sẽ có nhiều nút lệnh cho bạn lựa chọn, tuy nhiên hãy nhấp vào phpMyAdmin. Khi click vào bạn sẽ thấy một danh sách toàn bộ các cơ sở dữ liệu ở phía góc trái.

Xem thêm:  Link Download & Cài đặt Net Framework 4.5.1 Offline win 7 64bit 

Thông thường bạn sẽ chỉ nhìn thấy một cơ sở dữ liệu cho một website nhưng hình minh họa sử dụng một hosting cho nhiều website. Do đó mới xuất hiện nhiều cơ sở dữ liệu.

Hướng dẫn cách lấy lại mật khẩu WordPress bằng phpMyAdmin
Màn hình giao diện phpMyAdmin

Khi nhấp chọn vào cơ sở dữ liệu của website bạn sẽ xuất hiện ra các bảng dữ liệu. Như đã đề cập đến vấn đề an toàn cơ sở dữ liệu, tại đây bạn sẽ thực hiện backup lại hệ thống cơ sở dữ liệu của mình.

Bạn thực hiện nhấp chuột vào tab Export, nhấn chọn Quick và nhấp vào nút Go. Vậy là cơ sở dữ liệu của bạn đã được backup thành công. Tệp cơ sở dữ liệu backup sẽ lưu trữ xuống thiết bị của bạn.

Hướng dẫn cách lấy lại mật khẩu WordPress bằng phpMyAdmin
Màn hình cửa sổ Export

Sau đó bạn quay lại tab Structure, chọn bảng có tên wp_users:

Hướng dẫn cách lấy lại mật khẩu WordPress bằng phpMyAdmin

Click vào bảng đó, bạn sẽ nhìn thấy danh sách người dùng. Bạn thực hiện nhấp chọn Edit, sau đó tìm đến dòng user_pass, thực hiện đổi mật khẩu tại ô Value.

Hướng dẫn cách lấy lại mật khẩu WordPress bằng phpMyAdmin
Tại dòng user_pass, đổi giá trị ô Value

Cuối cùng bạn chỉ cần thực hiện mã hóa mật khẩu mới là xong. Để thực hiện mã hóa, bạn nhấn vào thanh sổ bên cạnh mật khẩu và chọn MD5 (đây là một thuật toán giúp mã hóa password cho bạn). Sau đó, bạn nhấp lại vào bảng wp_user, tại cột user_pass bạn sẽ thấy mật khẩu mới của mình đã được mã hóa. Vậy là xong, thao tác thay đổi mật khẩu của bạn bằng phpMyAdmin đã hoàn tất.

Xem thêm: Thủ thuật gỡ lỗi IDMSL auto update.exe khi cài idm silent

4. Lời kết

Hi vọng với những gì IT60s chia sẻ ở trên cũng như hướng dẫn cho bạn cách lấy lại mật khẩu WordPress bằng phpMyAdmin một cách nhanh nhất có thể giúp cho bạn có thêm kiến thức cũng như thực hiện thành công.

Tuy nhiên, bạn cũng hãy lưu ý chỉ sử dụng phương pháp này khi nào hai phương pháp khác mà mình đã đề cập không thể thực hiện được bởi phương pháp này sẽ ảnh hưởng đến cơ sở dữ liệu. Hãy theo dõi thêm nhiều bài viết bổ ích hơn về các mẹo hay máy tính nữa từ IT60s.org.

Related Articles

Latest Articles