Nguyên nhân, Khắc phục lỗi “NTLDR is Missing” trong Windows XP

Hướng dẫn khắc phục lỗi “NTLDR is Missing” trong Windows XP nhanh và đơn giản nhất với 12 cách khác nhau như sau…

Lỗi “NTLDR is Missing” là lỗi thường gặp khi người dùng khởi động máy tính. Mặc dù là một lỗi khá phổ biến nhưng không phải ai cũng biết được bản chất của lỗi là gì? Nguyên nhân từ đâu mà lỗi lại xuất hiện? Và cách khắc phục những lỗi này ra sao? 

Nguyên nhân, Khắc phục lỗi
Hình ảnh: “NTLDR is Missing” – lỗi máy tính thường gặp khi khởi động máy

1. Lỗi “NTLDR is Missing” là gì?

Lỗi “NTLDR is Missing” là lỗi máy tính xuất hiện trong một thời gian rất ngắn, ngay sau khi máy tính vừa được khởi động và ngay sau khi Power On Self Test (POST) hoàn tất. Windows XP chỉ khởi động ngay sau khi thông báo lỗi NTLDR xuất hiện.

Đối với mỗi máy tính, lỗi NTLDR xuất hiện với những thông báo “NTLDR is Missing” khác nhau, sau đây là một số thông báo phổ biến:

  • NTLDR bị thiếu, bạn sẽ phải nhấn một phím bất kỳ để khởi động lại: NTLDR bị thiếu, bạn sẽ phải nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del để khởi động lại: “NTLDR is missing Press any key to restart” 
  • Không thể tìm thấy NTLDR, thay ổ đĩa khác: “NTLDR is missing Press Ctrl Alt Del to restart” 
  • “Boot: Couldn’t find NTLDR Please insert another disk” (
Xem thêm:  Link Download và Cài đặt Directx 11.1 Win 7 64 bit Mới nhất
Nguyên nhân, Khắc phục lỗi
Hình ảnh: “NTLDR is Missing” là lỗi khởi động?

2. Nguyên nhân gây ra lỗi “NTLDR is Missing”

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra lỗi “NTLDR is Missing” khác nhau như:

  • Khi máy tính cố gắng khởi động từ ổ cứng hoặc ổ đĩa flash không được cấu hình theo đúng quy trình. Nói một cách dễ hiểu là máy tính đang cố khởi động từ một nguồn không thể khởi động. Ngoài ra, khi cố gắng khởi động máy tính trên ổ đĩa quang hoặc ổ đĩa mềm cũng gây ra lỗi “NTLDR is Missing”.
  • Ngoài ra còn xuất hiện thêm một số nguyên nhân phụ khác như: các file bị hỏng, cấu hình sai, xảy ra vấn đề khi nâng cấp ổ cứng và hệ điều hành, trường hợp các sector ổ cứng bị hỏng, BIOS không được cập nhật và các cáp IDE bị lỏng hoặc hỏng.
Nguyên nhân, Khắc phục lỗi
Hình ảnh: Làm thế nào để fix lỗi “NTLDR is Missing”

3. Hướng dẫn 12 cách khắc phục lỗi “NTLDR is Missing” nhanh nhất

Cách 1: Cách đơn giản nhất là khởi động lại máy. Việc khởi động lại không chỉ giúp khắc phục lỗi “NTLDR” mà còn giải quyết được một số vấn đề khác.

Cách 2: Tiến hành kiểm tra lại các phương tiện trên ổ đĩa mềm, ổ đĩa quang học (CD,DVD), và ngắt tất cả các kết nối với ổ đĩa ngoài. Vì máy tính sẽ cố khởi động trên các ổ đĩa này gây ra lỗi.

Cách 3: Tiến hành kiểm tra các thiết lập ổ đĩa cứng và các ổ đĩa khác BIOS và đảm bảo những ổ đĩa này được cấu hình chính xác. BIOS cấu hình cách ổ đĩa cứng hoạt động do đó việc cấu hình sai sẽ dẫn đến các lỗi “NTLDR is Missing”.

Xem thêm:  Hướng dẫn Tải IE 11 (Internet Explorer 11) cho Win 10 Nhanh nhất
Nguyên nhân, Khắc phục lỗi
Hình ảnh: Ổ cứng máy tính

Cách 4: Tiến hành khôi phục các file NTLDR và ntdetect.com từ các đĩa CD Windows XP.

Cách 5: Sửa chữa hoặc thực hiện thay thế file boot.ini.

Cách 6: Thực hiện viết một boot sector mới cho phân vùng hệ thống Windows XP.

Cách 7: Sửa chữa bản ghi quản lý khởi động (Master Boot Record) trong Windows XP. Khi bản ghi khởi động này bị hỏng, Thông báo lỗi NTLDR cũng có thể xuất hiện.

Nguyên nhân, Khắc phục lỗi
Hình ảnh: Master Boot Record

Xem thêm: Sửa lỗi App Blocked Protection trên Windows 10

Cách 8: Tiến hành kiểm tra cáp nối IDE có bị lỏng hoặc bị hỏng hay không. Nếu như có vấn đề thì thay cáp nối IDE.

Cách 9: Tiến hành cập nhật bo mạch chủ BIOS.

Cách 10: Tiến hành cài đặt chế độ Repair cho Windows XP để thay thế các file bị hỏng hoặc bị mất.

Cách 11: Nếu như các cách trên không hiệu quả thì tiến hành cài Windows XP mới, việc cài đặt mới sẽ giúp cập nhật lại từ đầu. Đây là một quá trình khá tốn thời thời gian và có nguy cơ bị xóa file khi không thể truy cập để sao lưu.

Cách 12: Thay thế ổ đĩa cứng và sau đó thực hiện cài đặt mới Windows XP. Nếu sau khi cài đặt mới thành công Windows XP mà vẫn không thể khắc phục được sự cố lỗi “NTLDR is Missing”, thì nguyên nhân có thể  là do phần cứng. Hãy thay một ổ cứng mới và thực hiện cài đặt mới Windows XP.

Xem thêm:  [Bí kíp] Kích hoạt Windows Photo Viewer trong Windows 10

4. Tạm kết

Trên đây là toàn bộ những cách xử lý lỗi “NTLDR is Missing” mà người dùng gặp phải khi sử dụng máy tính. Qua bài viết, it60s.org hi vọng đã mang lại cho các bạn những thông tin và những cách khắc phục lỗi thực sự hữu ích. Nếu như còn vấn đề gì thắc mắc về lỗi “NTLDR is Missing” vui lòng liên hệ với chúng tôi qua it60s.org để được giải đáp một cách tốt nhất. 

Related Articles

Latest Articles