Hướng dẫn các cách khắc phục lỗi The Disk is Write Protected từ it60s.org.

Người dùng máy tính đôi khi sẽ gặp một số phiền toái bởi các lỗi phần mềm hay lỗi từ USB khi sử dụng. Một trong những lỗi thường gặp khi bạn sử dụng USB có thể kể đến như the disk is write protected.

Làm thế nào để phân biệt được các lỗi. Đâu là cách để khắc phục lỗi này trên USB. Những thông tin cung cấp sau sẽ giải đáp được những thắc mắc cho bạn. Cùng tìm hiểu quan bài viết dưới đây. 

1. Lỗi The Disk is write protected là gì? 

Khi sử dụng USB, rất nhiều người gặp phải trường hợp lưu write protected nhưng được thông báo đến không thể xem hay xóa hoặc sửa các dữ liệu trong USB.

Một số người dùng sẽ lầm tưởng rằng USB đang bị lỗi. Tuy nhiên thực chất trường hợp này được gọi là lỗi the disk is write protected khi USB thông báo đến tránh dữ liệu bị thay đổi.

Khi đó, USB đang trong trạng thái bảo toàn dữ liệu và cảnh báo dữ liệu tránh bị thay đổi không mong muốn. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể thử bằng nhiều cách khác nhau khá đơn giản và nhanh chóng. Vì vậy, người dùng không cần quá lo lắng và hãy tìm hiểu qua những thông tin dưới đây. 

Lỗi The Disk is Write Protected các cách khắc phục
Lỗi the disk is write protected là gì và cách khắc phục

2. Các cách khắc phục Lỗi The disk is write protected

Khi mắc phải lỗi the disk is write protected, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân phát sinh chính xác để việc giải quyết lỗi nhanh và dễ dàng hơn. Có thể USB của bạn mắc phải tình trạng khác nhau. Vì vậy để khắc phục lỗi trên, bạn có thể tham khảo qua một số khách khắc phục như sau. 

2.1. Kiểm tra virus USB để tránh lỗi

Lỗi trên xuất phát khi bạn sử dụng USB. Vì vậy, cách đơn giản và tối thiểu nhất là bạn cần kiểm tra cũng như quét virus cho USB. Việc sử dụng USB với các máy tính lạ cũng rất dễ tạo cơ hội cho các virus xâm nhập, tạo các tệp tin độc hại. Khi người sử dụng mắc phải virus sẽ khiến cho lỗi này phát sinh. 

Để bảo vệ cho USB cũng như máy tính và các thiết bị, bạn có thể cài đặt các trình antivirus giúp kiểm tra, phát hiện và quét virus hiệu quả. Một số gợi ý mà nhiều người vẫn sử dụng có thể kể đến như: Norton, Avira, AVG,Microsoft Security Essentials, Avast…

Lỗi The Disk is Write Protected các cách khắc phục

2.2. Kiểm tra nút bật lock của USB ở trạng thái nào?

Đôi khi việc phát sinh lỗi the disk is write protected là do USB của bạn đang bật nút lock. Chế độ này khi được bật thì các thao tác ghi, đọc, hay xóa đều không thể nào thực hiện được. Điều này một phần cũng giúp nhằm bảo vệ cơ chế ghi và đọc của USB. 

Vì chế độ lock sẽ khóa người dùng không thể chỉnh sửa dữ liệu. Chính nó khiến cho thông báo lỗi tới máy tính của bạn. Vậy nên, khắc phục lỗi the disk is write protected bằng cách gạt nút bật USB sang unlock là đã có thể hoàn toàn thực hiện công việc mong muốn. Thao tác này vừa dễ dàng, lại không gây ảnh hưởng hay khiến thiết bị nhiễm virus. 

2.3. Kiểm tra bộ nhớ dữ liệu USB để khắc phục lỗi

Bộ nhớ dữ liệu USB quá đầy dữ liệu cũng làm cho các thao tác thực hiện của bạn gặp phải lỗi. Để tránh việc mắc phải virus hay thông báo lỗi như the disk is write protected thì bạn nên kiểm tra thường xuyên dữ liệu USB. Hãy đảm bảo rằng dung lượng trong USB không quá đầy để hạn chế các phát sinh không mong muốn. 

2.4. Kiểm tra trạng thái chế độ dữ liệu

Khi dữ liệu bạn cần chỉnh sửa hay xóa được bật ở chế độ Read – only thì việc ghi, chỉnh sửa hay xóa, mọi thao tác đều không thể thực hiện được. Vì vậy khi muốn chỉnh sửa, xóa tệp tin dữ liệu thì bạn cần chú ý xem trạng thái dữ liệu đang ở chế độ nào.

Nếu như ở Read – only, thì việc bạn cần làm là loại bỏ nó. Click chuột phải vào một hay nhiều tập dữ liệu bạn muốn xóa hay chỉnh sửa. Nhấn chọn Properties sau đó chọn Attributes và bỏ chọn chế độ Read – only. Cuối cùng là nhấn chọn OK để hoàn tất thao tác trên. 

2.5. Khắc phục bằng công cụ dòng lệnh Diskpart

Cách khắc phục lỗi write protected bằng công cụ dòng lệnh DiskPart cũng vẫn rất đảm bảo. Để thực hiện được cách này, bạn có thể nhấn phím windows + X, sau đó chọn ở Menu Command Prompt. Tiếp theo, bạn gõ Diskpart và gõ vào list disk, nhấn phím enter. Khi đó USB được kết nối với máy tính của bạn với danh sách ổ đĩa hiện lên. 

Lỗi The Disk is Write Protected các cách khắc phục

Quan sát màn hình vi tính và chắc chắn rằng ổ đĩa USB được hiện lên. Khi đó, hãy ghi lại số ổ đĩa của mình. Nhập lệnh select disk, attributes disk clear readonly. Các file trong ổ USB sẽ được xóa đi thuộc tính Read – Only. Việc ghi, chỉnh sửa hay xóa dữ liệu đã có thể thực hiện một cách đơn giản. 

Xem thêm: Cách Sửa Lỗi Err_ssl_protocol_error Trên Trình Duyệt

2.6. Thực hiện bằng Format USB khắc phục lỗi the disk is write protected 

Để có thể đọc, ghi hay chỉnh sửa, xóa dữ liệu trong USB mà không phát sinh lỗi the disk is write protected, bạn có thể thực hiện bằng Format USB. Cách làm này khá đơn giản và mang lại hiệu quả cao. Trước khi tiến hành, hãy kiểm tra loại file hệ thống là NTFS hay FAT32 và format usb dạng đó.

Đặc biệt, bạn nên kiểm tra chắc chắn mình đã chép tài liệu trên USB hoặc back up tài liệu sang USB khác trước khi format. Đây là lưu ý quan trọng cần đảm bảo để tránh việc mất dữ liệu. Sau đó, tiến hành thực hiện Format bằng cách  mở một thư mục bất kỳ bên tay trái tới This PC, nhấn phím Windows + E hoặc với windows 8, My PC với windows 10, Computer với windows 7 trở xuống.

Sau đó, bạn chọn ổ usb và nhấn chuột phải rồi chọn Properties nhìn file system. Bước tiếp theo, bạn đóng cửa sổ Properties. Nhấn chuột phải vào ổ đĩa usb và chọn format. Tại đây sẽ có chứa các tùy chọn chẳng hạn như , Volume Label, Quick Format, Allocation unit size, File system

Thay đổi nhãn Volume thành tên bất kỳ. Chọn Quick Format nếu như bạn cảm thấy USB của mình đang gặp các vấn đề phát sinh. Thực hiện quá trình Format sẽ giúp cho USB của bạn kiểm tra và xóa các tệp tin. Thực hiện không quá lâu tuy nhiên sẽ mất thời gian hơn đối với USB có bộ nhớ lớn. 

2.7. Khắc phục lỗi the disk is write protected bằng CMD

Ngoài ra, bạn cũng có thể khắc phục lỗi trên bằng CMD. Các bước tiến hàng vô cùng đơn giản. Đầu tiên bạn mở Start, tìm kiếm CMD trên thanh tìm kiếm.

Khi kết quả hiện ra, bạn nhấp chuột phải vào CMD và chọn Run As adminnitors. Khi cửa sổ CMD hiện lên, bạn nhập diskpart và nhấn enter.

Tiếp theo đó, nhập listdisk. Các thiết bị lưu trữ trên máy tính sẽ được hiện ra. Khi đó, cần kiểm tra vị trí đâu là USB của bạn. Khi đã xác định được, bạn nhập dòng lệnh select disk(số disk USB) rồi tiếp tục nhấn Enter. Bước cuối cùng, bạn chỉ việc nhập dòng lệnh attributes disk clear readonly rồi nhấn Enter. 

3. Kết luận

Khi bạn sử dụng máy tính, USB và gặp phải các lỗi như trên đều có thể dễ dàng khắc phục được qua một vài thao tác. Tuy nhiên trong một vài trường hợp, các lỗi cũng cần được khắc phục bởi phần mềm thứ ba.

Lỗi The Disk is Write Protected các cách khắc phục

Ngoài những cách trên đã được tổng hợp bạn cũng có thể tìm hiểu thêm một số giải pháp khác để khắc phục tình trạng lỗi. Những cách trên chúng tôi giới thiệu có thể sẽ giúp bạn khắc phục được lỗi the disk is write protected một cách dễ dàng nhất. 

Để khắc phục các lỗi khi sử dụng máy tính điều quan trọng đó là tìm đúng nguyên nhân. Như vậy việc fix lỗi sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn. Mong rằng những thông tin của it60s.org về lỗi the disk is write protected cũng như các cách khắc phục máy tính được gửi tới sẽ giúp ích đến bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *