8 Cách Sửa Lỗi USB bị The Disk is Write Protected nhanh nhất

Xác định nguyên nhân chính lỗi The Disk is Write Protected từ SD Card, USB chưa mở khóa hay do virus, hoặc do định dạng ở trạng thái Read-Only và 7 cách sửa lỗi nhanh nhất từ iT60s.org.

Người dùng máy tính đôi khi sẽ gặp một số phiền toái bởi các lỗi phần mềm hay lỗi từ USB khi sử dụng. Một trong những lỗi thường gặp có thể kể đến như: usb bị the disk is write protected hay còn gọi là lỗi the disk is write protected usb.

Trước khi khắc phục lỗi này, bạn nên kiểm tra thiết bị đang sử dụng đã kết nối với Laptop hay máy tính PC của mình chưa. Nếu đã kết nối sẽ xuất hiện tên ổ đĩa ở This PC hoặc My Computer. Trường hợp thiết bị bị hỏng vật lý, chưa kết nối được hoặc mất Firmware thì việc áp dụng thực hiện khắc phục các lỗi này là vô nghĩa.

7 Cách Khắc phục, Sửa Lỗi The Disk is Write Protected
Khi mắc phải lỗi usb bị the disk is write protected, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân phát sinh chính xác để việc giải quyết lỗi nhanh và dễ dàng

1. Khắc phục lỗi usb bị The Disk is Write Protected thông qua Registry

Trước tiên, bạn mở cửa sổ Run bằng tổ hợp phím tắt là Windows + R. Sau đó, bạn gõ dòng lệnh regedit Enter. Như vậy, trong giao diện Registry vừa xuất hiện, bạn tìm và đến đường dẫn sau đây:

HKEY_LOCAL_MACHINESYSTEMCurrentControlSetControlStorageDevicePolicies

7 Cách Khắc phục, Sửa Lỗi The Disk is Write Protected

Sau đó ở phía bên phải cửa sổ StorageDevicePolicies, bạn mở mục WriteProtect. Bạn tiếp tục thay đổi giá trị (value) từ khóa này từ 1 sang 0 và chọn OK để thoát khỏi Registry.

7 Cách Khắc phục, Sửa Lỗi The Disk is Write Protected

Nếu không có giá trị này, bạn sẽ phải chọn chuột phải > Chọn New >> DWORD >> đặt tên là WriteProtect và đặt giá trị là 0. Cuối cùng rút thiết bị ra, cắm lại và chờ kết quả.

2. Khắc phục lỗi the disk is write protected usb bằng CMD

Ngoài ra, bạn cũng có thể khắc phục lỗi trên bằng CMD. Các bước tiến hành vô cùng đơn giản. Đầu tiên bạn mở Start, tìm kiếm CMD trên thanh tìm kiếm. Hoặc bạn mở hộp thoại Run rồi nhập dòng lệnh “CMD” rồi nhấn Enter.

Trong giao diện CMD vừa xuất hiện, bạn nhấn dòng lệnh: diskpart rồi Enter.

7 Cách Khắc phục, Sửa Lỗi The Disk is Write Protected

Tiếp đến, bạn nhập ngay dòng lệnh: list disk và tiếp tục Enter để hiển thị danh sách các ổ đĩa hiện có trên máy tính.

Sau đó, bạn chọn ổ đĩa SD Card hoặc USB mà bạn muốn sửa, bạn mở MyComputer hoặc ThisPC lên để xem thiết bị và nhập dòng lệnh sau đây để chọn ổ đĩa.

7 Cách Khắc phục, Sửa Lỗi The Disk is Write Protected

Bạn nhập dòng lệnh: Select disk X (Trong đó: x là số thứ tự ổ đĩa cần sửa). Ví dụ: Bạn cần khắc phục lỗi “The disk is write protected” ở ổ đĩa 1, khi đó bạn sẽ nhập dòng lệnh là: Select disk 1.

Tiếp đến, bạn nhập dòng lệnh: attributes disk clear readonly ở ngay sau dòng DISKPART rồi nhấn Enter trong CMD.

7 Cách Khắc phục, Sửa Lỗi The Disk is Write Protected

Bây giờ, bạn có thể kiểm tra kết quả bằng cách rút thiết bị ra rồi cắm lại để xem còn lỗi không. Đây là phương pháp thành công cao, hơn 70%. Nếu vẫn chưa thành công, bạn có thể tiếp tục thử tiếp các cách dưới đây.

3. Kiểm tra virus usb để tránh lỗi the disk is write protected usb

Usb lỗi the disk is write protected xảy ra khi bạn sử dụng USB bị virus. Vì vậy, cách đơn giản và tối thiểu nhất là bạn cần kiểm tra cũng như quét virus cho USB. Việc sử dụng USB với các máy tính lạ cũng rất dễ tạo cơ hội cho các virus xâm nhập, tạo các tệp tin độc hại vô nghĩa gây tò mò cho người dùng. Người dùng click vào tập tin này sẽ làm cho ổ đĩa bị lỗi  the disk is write protected usb.

Để bảo vệ cho USB cũng như máy tính và các thiết bị, bạn có thể cài đặt các trình antivirus giúp kiểm tra, phát hiện và quét virus hiệu quả. Một số gợi ý mà nhiều người vẫn sử dụng có thể kể đến như: Norton, Avira, AVG, Microsoft Security Essentials, Avast…

7 Cách Khắc phục, Sửa Lỗi The Disk is Write Protected
Các antivirus được tích hợp vào menu phải chuột giúp quét virus dễ dàng, khắc phục ngay usb lỗi the disk is write protected

4. Kiểm tra USB có bật nút LOCK không?

Đôi khi việc phát sinh lỗi the disk is write protected là do USB của bạn đang bật nút Lock. Chế độ này khi được bật thì các thao tác ghi, đọc, hay xóa đều không thể nào thực hiện được. Điều này một phần cũng giúp nhằm bảo vệ cơ chế ghi và đọc của USB.

Vì chế độ Lock sẽ khóa người dùng không thể chỉnh sửa dữ liệu. Chính nó khiến cho thông báo lỗi tới máy tính của bạn.

7 Cách Khắc phục, Sửa Lỗi The Disk is Write Protected
Khắc phục lỗi the disk is write protected usb

5. Kiểm tra bộ nhớ dữ liệu USB có đầy chưa?

Bộ nhớ dữ liệu USB quá đầy dữ liệu cũng làm cho các thao tác thực hiện của bạn gặp phải lỗi. Để tránh việc mắc phải virus hay thông báo lỗi the disk is write protected từ usb thì bạn nên kiểm tra thường xuyên dữ liệu USB. Hãy đảm bảo rằng dung lượng trong USB không quá đầy để hạn chế các phát sinh không mong muốn. 

7 Cách Khắc phục, Sửa Lỗi The Disk is Write Protected
Kiểm tra bộ nhớ để khắc phục lỗi the disk is write protected usb

6. Kiểm tra trạng thái chế độ dữ liệu 

Khi dữ liệu bạn cần chỉnh sửa hay xóa được bật ở chế độ Read – only thì việc ghi, chỉnh sửa hay xóa, mọi thao tác đều không thể thực hiện được. Vì vậy khi muốn chỉnh sửa, xóa tệp tin dữ liệu thì bạn cần chú ý xem trạng thái dữ liệu đang ở chế độ nào.

7 Cách Khắc phục, Sửa Lỗi The Disk is Write Protected
Kiểm tra trạng thái chế độ dữ liệu để khắc phục usb lỗi the disk is write protected
 • Nếu như ở Read – only, bạn cần loại bỏ nó bằng cách Click chuột phải vào một hay nhiều tập dữ liệu bạn muốn xóa hay chỉnh sửa.
 • Bạn nhấn chọn Properties sau đó chọn Attributes và bỏ chọn chế độ Read – only. Cuối cùng là nhấn chọn OK để hoàn tất thao tác trên. 

Lưu ý trong trường hợp tên file bị hỏng, tên file quá dài. Tên file dài – tính năng cũ của Windows từ thời MS-DOS. Nhưng hiện nay, nếu tên file có số ký tự vượt quá 255 ký tự thì có thể sẽ mang lại một số rắc rối hoặc khó khăn hơn cho bạn. Bạn có thể xóa file tên dài.

7 Cách Khắc phục, Sửa Lỗi The Disk is Write Protected

7. Khắc phục bằng công cụ dòng lệnh Diskpart, khắc phục usb bị the disk is write protected

Cách khắc phục lỗi write protected bằng công cụ dòng lệnh DiskPart cũng rất đơn giản:

 • Để thực hiện được cách này, bạn có thể nhấn phím Windows + X, sau đó chọn ở Menu: Command Prompt (Admin).
 • Tiếp theo, bạn gõ Diskpart và gõ vào list disk, nhấn phím Enter. Khi đó USB được kết nối với máy tính của bạn với danh sách ổ đĩa hiện lên như hình sau:

7 Cách Khắc phục, Sửa Lỗi The Disk is Write Protected

 • Quan sát màn hình và chắc chắn rằng ổ đĩa USB được hiện lên. Khi đó, hãy ghi lại số ổ đĩa của mình. Trong ví dụ này là Disk 3. Sau đó, bạn nhập lệnh: select disk [số ổ đĩa]. Rồi nhập tiếp lệnh: attributes disk clear readonly.
 • Như vậy, các file trong ổ USB đã được xóa đi thuộc tính Read – Only. Việc ghi, chỉnh sửa hay xóa dữ liệu đã có thể thực hiện một cách đơn giản. 

7 Cách Khắc phục, Sửa Lỗi The Disk is Write Protected

Xem thêm: Cách Sửa Lỗi Err_ssl_protocol_error Trên Trình Duyệt

8. Thực hiện bằng Format USB khắc phục lỗi usb the disk is write protected 

Để có thể đọc, ghi hay chỉnh sửa, xóa dữ liệu trong USB mà không phát sinh lỗi the disk is write protected, bạn có thể thực hiện bằng Format USB. Cách làm này khá đơn giản và mang lại hiệu quả cao. Trước khi tiến hành, hãy kiểm tra loại file hệ thống là NTFS hay FAT32Format USB dạng đó.

Đặc biệt: bạn nên kiểm tra chắc chắn mình đã chép tài liệu trên USB hoặc back up tài liệu sang USB khác trước khi format. Đây là lưu ý quan trọng cần đảm bảo để tránh việc mất dữ liệu.

 • Bạn chọn Windows + E và mở thư mục bất kỳ.
 • Sau đó ở khung bên trái, bạn duyệt đến This PC (Windows 8/8.1), My PC (Windows 10), Computer (Windows 7 trở xuống).
 • Rồi bạn chọn ổ USB, chọn chuột phải > Properties > nhìn File system.

7 Cách Khắc phục, Sửa Lỗi The Disk is Write Protected

 • Sau đó, bạn chọn ổ USB và nhấn chuột phải rồi chọn Properties nhìn File System.
 • Bước tiếp theo, bạn đóng cửa sổ Properties. Nhấn chuột phải vào ổ đĩa usb và chọn Format.
 • Tại đây sẽ có chứa các tùy chọn chẳng hạn như: Volume Label, Quick Format, Allocation unit size, File system.

7 Cách Khắc phục, Sửa Lỗi The Disk is Write Protected

 • Thay đổi nhãn Volume thành tên bất kỳ.
 • Chọn Quick Format nếu như bạn cảm thấy USB của mình đang gặp các vấn đề phát sinh.
 • Thực hiện quá trình Format sẽ giúp cho USB của bạn kiểm tra và xóa các tệp tin. Thực hiện không quá lâu tuy nhiên sẽ mất thời gian hơn đối với USB có bộ nhớ lớn. 

Khắc phục bằng Format thường không mất nhiều thời gian nhưng ổ USB lớn, bạn phải chờ lâu. Trong trường hợp không có sự cố nào vật lý, ổ USB của bạn sẽ được làm sạch, định dàng và sẵn sàng sử dụng.

Kết luận

Khi bạn sử dụng máy tính, USB và gặp phải các lỗi như trên đều có thể dễ dàng khắc phục được qua một vài thao tác. Tuy nhiên trong một vài trường hợp, các lỗi cũng cần được khắc phục bởi phần mềm thứ ba.

7 Cách Khắc phục, Sửa Lỗi The Disk is Write Protected
Lỗi the disk is write protected là gì và cách khắc phục

Ngoài những cách trên đã được tổng hợp bạn cũng có thể tìm hiểu thêm một số giải pháp khác để khắc phục tình trạng lỗi. Những cách trên chúng tôi giới thiệu có thể sẽ giúp bạn khắc phục được lỗi the disk is write protected usb một cách dễ dàng nhất. 

Để khắc phục các usb lỗi the disk is write protected khi sử dụng máy tính điều quan trọng đó là tìm đúng nguyên nhân. Như vậy việc fix lỗi sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn. Mong rằng những thông tin của it60s.org về lỗi the disk is write protected cũng như các cách khắc phục máy tính được gửi tới sẽ giúp ích đến bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *