Blog

Cách trị bệnh nghiện game cho cậu con trai 9X – Wellcare.vn

Tôi có cậu con trai 9x đang học năm cuối cùng trong trường phổ thông trung học. Cháu từng bỏ học đi chơi thâu đêm với bạn game. Tôi đã không còn biết làm gì để cháu trở lại học hành bình thường. Nếu có cách nào bạn hãy chỉ giúp tôi!”

Trước nỗi lòng của người làm cha có cậu con trai “nghiện game” và bỏ bê việc học, anh Phạm Thanh Sơn đã có một vài dòng chia sẻ về những kinh nghiệm mà anh đã từng trải qua.

“Chào anh,

Đọc bài viết của anh, em rất hiểu nỗi buồn của anh khi có cậu con trai bị “nghiện” game online. Em chưa có vợ con nên cũng chưa có kinh nghiệm gì cả về vấn đề này, nhưng em lại khá hiểu cảm giác khi bị “nghiện” game vi tính ra sao vì ngày xưa, hồi em còn học cấp 1, em cũng bị nghiện game đến mức thường xuyên “chôm” tiền của bố mẹ để nướng vào các CH trò chơi điện tử. Rất may là bố mẹ em lại hết sức tâm lý và có những phương sách để kéo em ra khỏi sự đam mê đó.

Vì vậy, em cũng rất hy vọng là những kinh nghiệm mà em đã trải qua sẽ giúp anh có được những cách thức hợp lý để giúp cho cậu con trai của anh “cai” được cái “bệnh nghiệm game” đó.

Trước hết, em muốn phân tích tại sao game online nó lại có 1 ma lực hấp dẫn kinh khủng như vậy? Đó là vì nó là 1 thế giới ảo, nơi mà người ta điều khiển được nó theo ý thích của mình, đồng thời lại giao lưu đ ược với các gamer khác. Nó cũng mang tính thi đấu ăn thua nữa, nên sức hấp dẫn của nó lại càng mạnh. Và nó lại càng đặc biệt hấp dẫn đối với những người vốn có 1 cuộc sống buồn chán, tẻ nhạt. Vì vậy, nếu anh muốn kéo được con anh ra khỏi niềm đam mê đó, anh phải tạo ra được những hoạt động hấp dẫn khác để nó sẽ là niềm vui mới cho con anh.

Muốn vậy anh cần phải làm gì? Hãy tìm hiểu xem con anh nó thích những gì? Chẳng hạn như ngày xưa em rất mê nhạc rock, thế là em thường xuyên vào các quán nhạc rock để nghe và giao lưu. Tìm hiểu xem con anh thích loại nhạc gì thì anh tìm hiểu xem có quán xá gì phù hợp thì thường xuyên rủ con ra quán ngồi uống nước nói chuyện. Anh cũng tìm hiểu xem con anh thích môn thể thao gì thì anh cũng cố gắng hướng con chơi hoặc tham gia những hoạt động liên quan đến môn thể thao đó. Hoặc là anh có thể rủ con đi xem phim, xem kịch, ca hát chẳng hạn. Nói chung là có rất nhiều hoạt động.

Đại loại ý em là anh hãy cố gắng trở thành 1 người bạn rất gần gũi với con, sẵn sàng chia sẻ với con và tạo điều kiện cho con có những hoạt động vui vẻ nhưng cũng rất lành mạnh. Anh đừng tiếc tiền cho những việc đó dù nó khá thường xuyên và tốn tiền. Thậm chí anh cũng có thể bảo con hướng dẫn cho anh cách chơi game để anh có thể chơi cùng, và khi đó anh cũng sẽ dễ kiểm soát con hơn và có thể tìm cách để hướng con vào những thú vui khác. Dần dần, nhờ những thú vui đó mà cuộc sống của con anh nó sẽ có rất nhiều màu sắc và lúc đó game online nó sẽ trở nên rất tầm thường và con anh sẽ “cai” được “nghiện”.

Ngoài ra, có 1 yếu tố nữa cũng khá là quan trọng: đó là bạn gái! Anh nên khuyến khích con anh có bạn gái (con anh học năm cuối phổ thông thì hoàn toàn có thể có bạn gái được rồi), và nếu có bạn gái thì cực kỳ thuận lợi cho việc “cai nghiện” của cậu ta. Cũng có 1 cách khác nữa: anh hãy để ý xem con anh có chơi thân với 1 cậu bạn nào đó – mà cậu bạn đó lại ko có đam mê chơi game online – thì anh có thể nhờ cậu ấy giúp đỡ, bàn với cậu ấy cách để kéo con anh ra khỏi đam mê đó.

Nếu nói về những cách thức thì có nhiều cách lắm mà nếu chỉ viết ra thế này thì ko hết. Em chỉ cố gắng đưa ra 1 vài ví dụ như vậy để anh hiểu được ý của em, nhưng quan trọng nhất là:

1. Hãy gần gũi với con, cố gắng trở thành 1 người bạn thực sự của con.2. Tìm hiểu sở thích của con để tạo ra những niềm vui mới cho con bằng những hoạt động giải trí lành mạnh. Không nên tiếc tiền, sợ tốn kém cho những hoạt động đó (coi như là 1 chi phí bỏ ra để “cai nghiện”)3. Cố gắng tìm được 1 người bạn gái hoặc trai gần gũi với con và nhờ sự giúp đỡ của người đó.

Em chúc anh sẽ tìm ra được phương sách và thành công với phương sách của mình.”

Related Articles

Back to top button