Khắc phục lỗi máy tính tự khởi động lại Windows 7

Dấu hiệu máy tính tự khởi động lại Windows 7 nhiều lần có phải do lỗi Win hay lỗi của phần cứng máy tính đang gặp vấn đề? Xác định nguyên nhân & cách xử lý.

Tự khởi động lại windows 7 là lỗi gây khó chịu cho nhiều bạn khi đang dùng máy tính để học tập, làm việc hay giải trí. Bài viết dưới đây, IT60s sẽ cùng bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách giải quyết vấn đề này dễ dàng, nhanh chóng nhất.

1. Biểu hiện lỗi tự khởi động lại windows 7 

Nếu đang sử dụng mà màn hình máy tính của bạn xuất hiện dòng thông báo tiếng anh như ảnh dưới đây thì máy của bạn đã gặp sự cố về windows và không thể khởi động bình thường được.

Khắc phục lỗi máy tính tự khởi động lại Windows 7
Thông báo trên màn hình cho thấy windows 7 gặp lỗi tự khởi động lại liên tục.

Sau khi xuất hiện dòng thông báo trên, windows 7 sẽ tự khởi động lại, và tình trạng này lặp lại liên tục nhiều lần gây bất tiện và khó chịu khi bạn sử dụng máy tính.

2. Nguyên nhân Windows 7 bị lỗi tự khởi động lại

Nguyên nhân dẫn đến sự cố này xuất phát từ việc Windows & được thiết lập cài đặt chế độ tự khởi động lại khi hệ thống bị lỗi. Bên cạnh đó, việc máy tính bị virus xâm nhập hay các lỗ hổng khác cũng có thể là nguyên nhân của việc máy tính tự khởi động lại.

Xem thêm:

3. Cách khắc phục lỗi máy tính tự khởi động lại windows 7

Cách khắc phục do virus

Nếu máy tính của bạn bị nhiễm virus dẫn đến sự cố windows 7 như trên, đầu tiên bạn cần tìm cách để diệt virus một cách hoàn toàn rồi mới tiếp tục khắc phục vấn đề.

Xem thêm:  8 Cách Sửa Lỗi USB bị The Disk is Write Protected nhanh nhất

Hiện nay có rất nhiều phần mềm diệt virus được sử dụng phổ biến để loại bỏ hết virus ở các ổ đĩa, ổ cứng của máy tính.

Khắc phục lỗi máy tính tự khởi động lại Windows 7

Tùy vào từng phần mềm bạn sử dụng và cấu hình của máy tính, thời gian cần thiết để hoàn tất việc diệt virus có thể từ vài chục phút đến vài giờ.

Một số trường hợp, máy bị nhiễm virus nặng, sau khi loại bỏ virus có thể làm cho một số file bị lỗi, dẫn đến việc lỗi hệ thống và lỗi windows.

Quá trình diệt virus có thể làm mất các dữ liệu trong ổ đĩa C, do đó bạn nên sao lưu các dữ liệu quan trọng vào ổ D, E, F trước khi thực hiện. Sau khi đã loại bỏ được hoàn toàn virus ra khỏi máy tính của mình, bạn có thể cập nhật lại Windows 7 theo các bước sau:

  • Bạn mở cửa sổ Run bằng cách ấn đồng thời Windows + R, gõ “services.msc” vào ô trống rồi chọn Enter.

Khắc phục lỗi máy tính tự khởi động lại Windows 7

  • Trong cửa sổ mới hiện ra, bạn hãy tìm dòng service Windows Update và click đúp chuột vào đó. 

Khắc phục lỗi máy tính tự khởi động lại Windows 7

  • Cửa sổ tiếp theo hiện lên, ở chỗ Startup type bạn hãy chọn Automatic và ấn Apply. 
  • Bước cuối cùng bạn chọn Start và ấn OK để kết thúc.

Khắc phục lỗi máy tính tự khởi động lại Windows 7

Khắc phục do lỗi Windows

Ngoài nguyên nhân do virus thì việc máy tính tự khởi động lại windows 7 cũng có thể do lỗi của hệ thống, lỗi windows. Nếu sự cố bạn gặp phải là do nguyên nhân từ windows hay hệ thống thì để khắc phục bạn có thể cài lại windows.

Xem thêm:  Cách sửa lỗi màn hình đen khi khởi động Windows 8 và 10

Một cách fix lỗi khác bạn có thể thực hiện, đó chính là download file sửa lỗi của Microsoft để tự fix lỗi. Trên mạng hiện nay đã có những phiên bản mới của windows và đã được vá lỗi, bạn có thể tùy thuộc vào cấu hình của máy để chọn phiên bản phù hợp·32 – bit hay 64- bit.

Sau khi thực hiện download và cài đặt xong bản vá lỗi, bạn hãy khởi động lại máy tính của mình để máy tính tự động cập nhật.

Lưu ý, bạn hãy tắt phần Windows Update sau khi cập nhật bản vá lỗi xong nhé. Bạn có thể tắt Windows Update bằng thao tác như sau: Ở ô “Startup type” chọn Disable và ấn OK để hoàn thành.

Bạn có thể bỏ qua bước này nếu trong mục service Windows Update, tại phần Startup type đã ở trạng thái Automatic.

Khắc phục lỗi máy tính tự khởi động lại Windows 7

Trên đây là những mẹo đơn giản để bạn có thể khắc phục tình trạng máy tính tự khởi động lại windows 7 mà IT60s.org muốn gửi đến bạn. Chúc các bạn thành công.

Related Articles

Latest Articles