Ngăn chặn virus từ USB bằng cách vô hiệu hóa MountPoints2

Bạn không hiểu tại sao khi bạn vô hiệu hóa tính năng Autoplay rồi nhưng khi cắm vào máy tính USB lại tự khởi động 🙂 Bạn có biết tại sao hay không thật ra trong cơ cấu hoạt động của Windows còn có một tính năng quan trọng khác mà bạn đã bỏ qua hoặc chưa tìm hiểu về nó hoặc chưa bao giờ biết được sự có mặt của nó trong cơ cấu hoạt động của Windows, nó chính là MountPoints2.

usb-virus

Ngăn chặn virus từ USB bằng cách vô hiệu hóa MountPoints2

Tính năng này có nhiệm vụ tạo các bản ghi (Log) các trình đăng ký thông tin của các thiết bị di động để thực hiện hành động liên quan tới việc kích hoạt cửa sổ trình đơn hoặc chạy tự động.

[Tip]  Thủ thuật bật tắt tường lửa trong windown để bảo mật máy tính

Và đây chính là nguyên nhân của các câu hỏi “Tại sao tôi đã vô hiệu hóa chức năng AutoPlay và nhấn phài chuột mà vẫn bị nhiễm Autorun.inf hoặc Virus.exe?”, lý do đơn giản là chưa vô hiệu hóa hoạt động của MountPoints2.

Để thực hiện việc vô hiệu hóa tính năng MountPoints2, bạn thực hiện các bước sau:

 1. Start > Run hoặc Win + R
 2. Nhập Regedit vào ô Run > Enter
 3. Tại cửa sổ Registry Editor thực hiện tại khóa: HKEY_CURENT_USER\Software\Microsoft\Windows\CurentVersion\Explorer\MountPoints2
 4. Nhấn phải chuột vào MountPoints2 > Permission…
 5. Cửa sổ Pemission for MountPoints2 mở ra > Advanced
 6. Tại cửa sổ thiết lập Advanced Security Settings for MountPoints2 chọn tab Permissions
  • Win 7: Bỏ chọn tính năng Include inheritable pemssions from this object’s parrent và hiện tại đang có 4 khóa đăng ký hiển thị trong khung Pemission entries.
  • Win XP: Bỏ chọn tính năng Inherit from parent the pemission entries that apply to child objects. Include these with entries explicitly defined here.
 7. Hộp thoại Windows Security xuất hiện > Remove
 8. Tại cửa sổ Advanced Security Settings for MountPoints2 > Apply
 9. Hộp thoại Windows Security xuất hiện lần nữa với nội dung “Bạn đã từ chối tất cả người dùng truy cập MountPoints2. Không một ai có thể truy cập MountPoints2 và chỉ có bạn có thể thay đổi sự cho phép. Bạn có muốn tiếp tục?” > Yes > OK 2 lần > đóng cửa sổ Registry Editor > khởi động lại hệ thống.

Và bây giờ, bạn có thể an tâm kết nối USB với máy tính mặc dù nó đang nhiễm Autorun.inf bởi vì bạn đã thực hiện vô hiệu hóa hoàn toàn việc đăng ký thông tin của các thiết bị di động vào MountPoints2 và các thiết lập chạy tự động của các thiết bị này.

[Tip]  Hướng dẫn gõ chỉ số trên hoặc dưới trong Microsoft Word

Lưu ý: Bài viết chỉ trình bày cách thực hiện vô hiệu hóa hoạt động của MountPoints2 nhằm ngăn chặn việc xâm nhập của Autorun.inf chứ không khuyến khích bạn xóa bỏ nó mặc dù bạn vẫn có thể thực hiện hành động này mà không làm ảnh hưởng gì tới cơ cấu hoạt động của Windows.

[Tip]  Cách xem tất cả các tập tin ẩn trên hệ điều hành Windows

Tham khảo: bb.com.vn

Add Comment

Lưu ý khi bình luận


Đọc trước các điều khoản khi sử dụng trang Web để tránh bị xóa Comment.
Không sử dụng từ khóa trong mục Name.
Hãy sử dụng địa chỉ Email thật và tên thật để mình có thể xưng hô và trả lời bình luận qua Email.
Hãy bình luận bằng tiếng Việt và có dấu.
Hãy bình luận trực tiếp trên trang Web để mình có thể theo dõi và trả lời nhanh hơn.
Cuối cùng chúc các bạn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.
 


4 + 3 =