Hướng dẫn cách tắt phím Scroll Lock trên Laptop DELL

Hướng dẫn cách tắt khóa Scroll bằng cách nhấn phím Scroll Lock trên Laptop Dell (thường được gắn nhãn là ScrLk) trên bàn phím.

Mỗi phím trên hệ thống bàn phím của máy tính đều được thiết kế với chức năng và công dụng riêng. Tuy nhiên, trên laptop Dell hay đa số các máy tính khác có một phím mà nếu để ý bạn sẽ thấy rất ít khi cần sử dụng đến hoặc thậm chí là bị lãng quên, đó chính là Scroll Lock. Vậy Scroll lock là phím có chức năng gì, hãy cùng IT60s tìm hiểu.

1. Phím Scroll Lock là gì?

Scroll lock là phím được thiết kế và đèn chỉ trạng thái thường được thiết kế cùng nhau và có mặt ở hầu hết các bàn phím máy tính nhưng rất ít khi được mọi người sử dụng.

Hướng dẫn cách tắt phím Scroll Lock trên Laptop DELL
Phím Scroll Lock trên máy tính

Phím scroll lock có chức năng là khóa các kỹ thuật cuộn màn hình máy tính, nó là di sản của bàn phím IBM PC gốc. Tuy nhiên, đa số phần mềm hiện nay thì không còn cần đến sử dụng phím này nữa, ví dụ như trong thiết kế đồ họa, việc cuộn màn hình đã được thanh cuộn hoặc bánh xe cuộn đảm nhận. Do đó, Scroll Lock được coi là tính năng không mấy cần thiết và không còn tồn tại ở các chương trình hiện đại, nhiều máy tính đời mới thường đã không còn phím chức năng này.

Tuy nhiên hiện nay vẫn còn một số chương trình có sử dụng phím scroll lock như: Excel, FL Studio,  Forte Agent… 

Xem thêm:  Cách Copy giữ nguyên định dạng trong Word 2010

2. Chức năng và hướng dẫn sử dụng Phím Scroll Lock

Scroll Lock được dùng để mở/tắt con trỏ chuột trong bảng Excel. Nếu như bật chế độ scroll bằng phím Scroll Lock thì bạn đã cố định con trỏ, không cho nó di chuyển ở các ô dữ liệu nữa. Ấn lại phím Scroll Lock để tắt chế độ đó thì con trỏ sẽ xuất hiện và hoạt động trở lại. 

Hướng dẫn cách tắt phím Scroll Lock trên Laptop DELL
Dùng để bật và tắt chế độ của con trỏ trong Excel

Ngoài ra, phím Scroll Lock còn được sử dụng với chức năng Save as, bạn có thể lưu trang trong word hoặc excel nhanh chóng hơn với phím này.

Hướng dẫn cách tắt phím Scroll Lock trên Laptop DELL
Phím scroll với tác dụng thay cho save as rất là nhanh

Ví dụ: Khi bạn đọc tài liệu nhưng không muốn dùng chuột hay phím mũi tên xuống để cuộn màn hình thì bạn có thể ấn vào phím Scroll Lockđiều chỉnh hướng chạy lên xuống, tốc độ chạy nhanh hay chậm của màn hình để bạn đọc được dễ dàng hơn. 

Bên cạnh đó, sử dụng phím Scroll đồng thời với Fn bạn sẽ thay đổi chức năng của những phím chữ thành số, ví dụ như U = 4, I = 5, O = 6, J = 1, K = 2, L = 3 và tạo thành một vùng phím mới, có thể sử dụng thuận tiện hơn trong một số trường hợp. Để tắt chế độ này bạn chỉ cần nhấn Fn + Scroll một lần nữa. 

Ngoài ra, chức năng tiếp theo của Scroll Lock là chuyển đổi giữa hai đầu CPU khi 2 CPU này dùng chung bàn phím, chuột và màn hình nhờ cáp kết nối đôi.

Xem thêm: Công thức Hàm lấy thứ ngày trong Excel

Trên đây là những chức năng và cách sử dụng phím Scroll Lock, mong rằng những thông tin mà  mà IT60s đã chia sẻ đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Bạn có thể tham khảo thêm các kiến thức hữu ích về văn phòng tại iT60s.

Xem thêm:  Cách cài đặt Tab & Bỏ Tab trong Word 2010, 2007 dễ thực hiện nhất

Related Articles

Latest Articles