Tìm hiểu các công đoạn trong quy trình sản xuất dây cáp điện

quy trinh san xuat day cap dien

Dây cáp điện đóng vai trò quan trọng trong hệ thống điện của mỗi công trình. Sử dụng dây cáp điện tốt giúp đảm bảo hiệu quả và độ an toàn của cả hệ thống điện. Bài viết hôm nay của Vattudiennuoc247 sẽ cùng bạn tìm hiểu về quy trình sản xuất dây cáp điện.

quy trinh san xuat day cap dien

I. Quy trình sản xuất dây cáp điện như thế nào?

Việc sản xuất cuộn dây điện chất lượng đòi hỏi người làm phải trải qua nhiều công đoạn cùng với sự hỗ trợ của nhiều loại máy móc. Nguyên liệu truyền thống thường được sử dụng sản xuất ruột dẫn của dây cáp điện là đồng và nhôm vì đây là 2 nguyên liệu có khả năng dẫn điện tốt mà mức giá phải chăng. Đối với vỏ bọc cách điện của dây cáp thường được làm từ XLPE hoặc nhựa PVC.

Tùy theo từng công nghệ sản xuất và quy cách của từng loại dây cáp điện, quy trình sản xuất sẽ có thêm một số nguyên liệu khác như bột chống dính, lớp độn được định hình bằng sợi PP, lớp băng quấn bảo vệ làm từ nhôm, thép…

Tham khảo các sản phẩm DÂY ĐIỆN CADIVI của Điện Nước Tiến Thành

II. 6 công đoạn chính trong quy trình để sản xuất dây cáp điện

1. Kéo rút 

Ở công đoạn này, hệ thống bơm tuần hoàn sẽ bơm dầu để làm mát đầu khuôn rút và giảm nhiệt độ do ma sát tạo ra. Dầu này đồng thời là chất bôi trơn giúp bảo vệ khuôn.

Những sợi đồng được đưa về nhà máy thường có đường kính 3.0mm hoặc 8.0mm. Công đoạn kéo rút sẽ thu nhỏ đường kính của các dây đồng và kéo dài chiều dài sợi dây đồng để đạt kích thước tiêu chuẩn của sản phẩm hoặc phù hợp với yêu cầu của khách hàng.

quy trinh san xuat day cap dien

Các cơ sở sản xuất dây cáp điện uy tín thường có 3 loại máy kéo rút là máy kéo thô (kéo từ f 8.0mm xuống f 0.7mm), máy kéo trung (kéo từ f 2.6mm xuống f 0.7mm) và máy kéo tinh (kéo từ f 1.2mm xuống f 0.17mm).

2. Ủ mềm

Công đoạn này có tác dụng phục hồi độ mềm dẻo và sáng bóng của dây. Hệ thống bơm tuần hoàn sẽ bơm nước làm mát gioăng cao su của nắp nồi ủ, sau đó nước sẽ được thải ra ngoài. Môi trường lý tưởng nhất để thực hiện công đoạn ủ mềm là lò ủ khí nitơ ở nhiệt độ và áp suất cao.

3. Bện tạo dây mạch

Tùy theo quy cách tiêu chuẩn của từng loại sản phẩm, nhà sản xuất sẽ lựa chọn cách bện khác nhau. Bện mềm hay còn gọi là bện rối được sử dụng để bện từ 30 đến 75 sợi để sản xuất dây phôi cho các sản phẩm dây cáp điện mềm. Bện đồng cứng sẽ dùng máy bện từ 7 đến 37 sợi để sản xuất dây phôi cho loại dây cáp điện cứng. Còn bện nhóm hay vặn xoắn sẽ dùng máy để vặn xoắn 4 bobbin.

Nhóm sản phẩm cáp điện SP1 sẽ được tạo nhóm ruột dẫn điện trước khi bọc vỏ bảo vệ. Các lõi cáp sẽ được vặn chặt lại với nhau và dùng sợi PP định hình tiết diện tròn của lõi. Ngoài ra, nhóm sản phẩm SP1 còn được quấn thêm giáp kim loại bảo vệ bằng băng thép hoặc nhôm lắp. 

4. Bọc vỏ cách điện

Nhóm sản phẩm dây điện mềm SP2 – Cu/PVC/PVC (300 – 500V) sẽ có 2 lõi pha được bọc màu (đen, trắng) giúp phân biệt khi đấu nối với những thiết bị khác.

Nhóm loại cáp điện ruột động – Cu/XLPE/PVC (6000 – 1000V) có chiều dày cách điện nhỏ hơn PVC bởi tính cách điện cao hơn. Điều này giúp giảm khối lượng, kích thước dây cáp và tiết kiệm được chi phí nguyên vật liệu.

5. Bọc vỏ bảo vệ

Vỏ bọc bảo vệ sẽ giúp bảo vệ lõi dây cáp điện tránh những tác nhân bên ngoài, đồng thời thể hiện thông tin, công ty sản xuất, tên và quy cách sản phẩm. Ngoài ra, vỏ bọc bảo vệ còn giúp tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm.

6. Đóng gói và nhập kho thành phẩm

quy trinh san xuat day cap dien

Các sản phẩm sẽ được đóng gói và nhập kho để sẵn sàng đem bán ra thị trường.

Trên đây là toàn bộ thông tin về nguyên liệu dùng sản xuất dây cáp điện và 6 công đoạn trong quy trình sản xuất dây cáp điện. Vattudiennuoc247 hy vọng rằng bài viết mang đến những thông tin hữu ích và giải đáp được thắc mắc của bạn về quy trình sản xuất dây cáp điện. Nếu có nhu cầu đặt mua ống nhựa chất lượng, bạn hãy liên hệ với Điện Nước Tiến Thành qua Hotline 0877 381 381 để được tư vấn và hỗ trợ tận tâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *