[Chọn Lọc] 8 lời phật dạy về tình yêu ý nghĩa Sâu Sắc

Phật giáo có mặt tại nước ta từ rất sớm, có khả năng vào thế kỉ III trước Tây lịch. Tư tưởng chủ đạo của đạo Phật là dạy con người hướng thiện, có trí thức để xây dựng cuộc sống tốt đẹp yên vui trong hiện tại. Đạo Phật không công nhận có một đấng tối cao chi phối đời sống của con người, không ban phúc hay giáng họa cho ai mà trong cuộc sống mỗi người đều phải tuân theo luật Nhân – Quả, làm việc thiện thì được hưởng phúc và làm việc ác thì phải chịu báo ứng. Đạo Phật còn thể hiện là một tôn giáo tiến bộ khi không có thái độ phân biệt đẳng cấp. Tình yêu là thứ cốt lõi làm nên giá trị cuộc sống. Dưới đây là những lời Phật dạy về tình yêu sâu sắc ý nghĩa mà chúng ta nên suy ngẫm.

1. Phật dạy, duyên sâu thì hợp, duyên mỏng thì tan, vạn pháp tùy duyên, không cầu sẽ không khổ. Vì thế, phải chăng là nên lấy tư thái an tĩnh, mỉm cười nhìn chuyện người chuyện đời chuyển biến, nhìn lá rộng rời cành hôm nay thành mầm non nảy xanh biếc trên đầu cành ngày mai.

Xem thêm: Stt phật về tình yêu

duyên sâu thì hợp, duyên mỏng thì tan, vạn pháp tùy duyên, không cầu sẽ không khổ

Nên hiểu rằng chúng ta đối với mọi thứ không nên cưỡng cầu, gượng ép. Càng hi vọng một sự vật sự việc nào đó khi thất bại hoặc không như ý muốn càng trở nên thất vọng nhiều hơn. Nhất là đối với tình yêu đôi bên cần tự nguyện, có như vậy mới có thể bền lâu. Có duyên thì có thể cùng nhau đi tiếp trên đoạn đường dài nếu không có duyên thì hãy buông tay để đi tìm một người hợp hơn với mình, càng níu kéo sẽ càng khiến cả hai trở nên khó xử đau khổ hơn. Tình yêu là con dao hai lưỡi có thể giúp chúng ta vui vẻ hơn nhưng ngược lại có thể nhấn chìm chúng ta trong biển đau khổ. Hãy cứ sống một cách an nhiên tự tại.

2. Cội nguồn của tình yêu nằm sâu trong chúng ta. Chúng ta có thể giúp một người khác hạnh phúc. Một lời nói, một hành động, một suy nghĩ cũng có thể làm vơi nỗi buồn và tăng hạnh phúc cho người khác.

Mỗi người có một định nghĩa khác nhau về tình yêu nhưng hiếm ai biết được cội nguồn của tình yêu lại nằm sâu trong chúng ta. Bản thân mỗi người bắt đầu tình yêu theo một cách riêng nhưng chung quy lại bằng cách nào đi chăng nữa cũng sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng buồn vui của người khác. Thay vì dành lời nói, hành động sát muối vào lòng người khác, bạn hãy suy nghĩ kĩ để việc mình làm có thể khiến người khác trở nên vui vẻ từ đó bản thân cũng sẽ được vui vẻ và hạnh phúc. Bạn đối xử với người khác ra sao, thì người khác cũng sẽ đối xử với bạn như vậy.

3. Chấp nhất vì tình yêu, trầm mặc vì hận thì chỉ như vòng tròn luẩn quẩn, cho dù tu ba kiếp chung thuyền, chuyển ba tấc kinh luân chung chăn gối thì chung quy lại vẫn không thoát khỏi sự hợp tan của nhân duyên.

Xem thêm:  STT Tâm Hồn - Tuyển Tập 70 Câu Nói Hay Về Vẻ Đẹp Của Tâm Hồn

Tình yêu chỉ cần thật lòng cho đi bạn sẽ nhận lại được những điều tương xứng. Càng tính toán, chấp nhất về tình yêu sẽ càng khiến bạn bị tổn thương bởi không ai yêu nổi một người có tâm tính ích kỉ. Có yêu thì sẽ chẳng tránh khỏi sự tan rã, đâu phải ai vừa gặp được người đầu tiên sẽ nắm tay người đó đến cuối đời. Chẳng ai có thể sống thoải mái hồn nhiên khi trong lòng chất đầy sự hận thụ, tình yêu chỉ dài lâu khi cả hai thấu hiểu nhau và kết thúc tốt đẹp chấp nhận rời xa không cố chấp oán than và nuối tiếc. Bởi vậy tình yêu luôn là như thế như con dao hai lưỡi, có thể khiến người ta yêu đời hơn cũng có thể khiến người ta đau khổ không lối thoát. Dù thế nào đi nữa tình yêu cũng giúp cho cuộc sống này thêm màu sắc, giúp người ta nếm được vị ngọt ngào hay cay đắng của nó cũng có thể khiến người ta trưởng thành hơn.

Đọc thêm: Status Ăn Chơi Hay Nhất ❤️ Stt Ăn Chơi Chất Về Cuộc Sống

4. Nhân sinh như mộng, yêu từ từ, hận cũng từ từ, kết quả đều về với cát bụi.

Nhân sinh như mộng, yêu từ từ, hận cũng từ từ, kết quả đều về với cát bụi.
Nhân sinh như mộng, yêu từ từ, hận cũng từ từ, kết quả đều về với cát bụi.

Những lời Phật dạy về tình yêu không hiểu thì mù mờ, hiểu thì sáng rõ như ban ngày. Dù yêu hay hận, cúi đầu, ngẩng đầu, chớp mắt đã hết một đời, hãy trân trọng những điều đã từng có cùng nhau. Mong muốn được hiểu và được yêu thương vốn là nhu cầu muôn đời của con người. Phật giáo dạy rằng “có hiểu mới có thương”, từ bi phải gắn liền với trí tuệ. Trong cuộc sống, nếu không thực sự hiểu nhau thì không thể có sự yêu thương sâu sắc, không thể kiếm được tình yêu đích thực. Chính vì thế, muốn chọn người yêu, chọn vợ, chọn người tri kỉ, theo lời Phật dạy hãy “áp dụng” nguyên tắc “có hiểu mới có thương”. Phật là giác ngộ, là những chân lí. Vì vậy, hãy đọc và suy ngẫm lời Phật dạy để hiểu thấu đạo sự việc, hướng tới tình yêu bền chặt và tìm được sự bình an trong cuộc sống.

5. Tình yêu khiến con người ta lãng quên thời gian, thời gian cũng khiến con người ta lãng quên tình yêu.

Khi yêu một cách chân thành không vụ lời tính toán người ta sẽ chẳng để ý những thứ xung quanh trong đó có cả thời gian. Cho dù thời gian trôi qua lâu thì tình yêu đó cũng như mới bắt đầu vẫn đằm thắm và nồng nhiệt. Ngược lại nếu yêu nhau mà chỉ suy nghĩ cho bản thân, lợi dụng đối phương thì đó chẳng còn là tình yêu màu hồng nữa, đó chỉ là sợi dây vô hình gắn kết hai con người lại để lợi dụng nhau. Thời gian càng trôi qua thì càng chán ghét nhau, chỉ vì một chuyện nhỏ cũng khiến họ trở nên gay gắt với nhau dần dần trờ thành một cái kim găm vào lòng nhau khi đến đỉnh điểm sẽ tan nát. Họ sẽ quên mất tình yêu đẹp đẽ cỡ nào, trong lòng chứa đầy hận thù, ganh ghét và đố kị, cách tốt nhất đó chính là kết thúc tình yêu đó để cả hai trở nên thoải mái sống cuộc sống của riêng mình. Đây cũng là một câu triết lý nhà phật về tình yêu.

Xem thêm:  GUU.vn

6. Phật dạy về tình yêu rất sâu sắc. Tình yêu phải hội tụ đủ bốn yếu tố: từ, bi, hỉ, xả

“Từ” là khả năng hiến tặng hạnh phúc cho người mình yêu. Yêu thương không phải vấn đề hưởng thụ, yêu thương là hiến tặng. Tình thương mà không đem đến hạnh phúc cho người yêu thì đó không phải là tình yêu đích thực. Yêu mà làm cho ai đó đau khổ cũng không phải là tình yêu. Yêu thương ai đó thật lòng tức là làm cho người đó hạnh phúc mỗi ngày.

“Bi” là khả năng người ta lấy ra cái khổ của mình. “Từ bi” trong tình yêu không phải tự nhiên mà có. Phải biết quan sát lắng nghe, để thấu hiểu nỗi niềm của đối phương để bản thân chúng ta có thể là người giúp họ bước ra đầm lầy của khổ đau và khó khăn

Đọc thêm: Stt đừng tiếc nuối những gì ở quá khứ, hãy suy nghĩ cho hiện tại và tương lai

“Hỉ” là niềm vui tình yêu chân thật làm cho nhau cảm thấy thoải mái. Dấu ấn của tình yêu đích thực là niềm vui. Càng yêu, càng vui, niềm vui lớn, cả gia đình cùng hạnh phúc. Cuộc nhân duyên như thế là thành công.

“Xả” là không biệt kì thị trong tình yêu. Mình yêu ai thật lòng thì sẽ cảm thấy hạnh phúc của người ta là của mình, khổ đau của người ta là của mình, khó khăn của người ta là của mình. Không thể chối bỏ trách nhiệm đấy là việc của ai không liên quan đến ai. Khi yêu hai người không còn là thực thể riêng biệt nữa, hạnh phúc hay khổ đau không còn là nỗi niềm của riêng ai, phải biết cùng nhau giúp nhau vượt qua. Hãy cùng nhau bước qua mọi khó khăn để khi ngoảnh đầu quay lại có thể thấy được hình dáng của nhau và cùng cười tươi hạnh phúc.

7. Thù hận không thể kết thúc nếu tiếp tục hận thù. Nó chỉ kết thúc khi tình yêu xuất hiện Tha thứ không chỉ giúp duy trì mối quan hệ mà còn khiến đối phương hiểu rằng luôn có một cách khả thi để giải quyết vấn đề, nó phụ thuộc vào sự lựa chọn của bạn.

Thù hận không thể kết thúc nếu tiếp tục hận thù. Nó chỉ kết thúc khi tình yêu xuất hiện
Thù hận không thể kết thúc nếu tiếp tục hận thù. Nó chỉ kết thúc khi tình yêu xuất hiện

Tình yêu là một loại tình cảm chẳng ai dám mình có thể định nghĩa đúng được. Biết bao nhiêu khái niệm về tình yêu đã được định nghĩa bởi các nhà thơ, nhà văn mang tính nghệ thuật sâu sắc. Có một thứ tốt đẹp mang tên tình yêu thì ắt hẳn sẽ có một thứ không mất tốt đẹp mang tên hận thù. Hận thù làm con người ta quên mất đi lí trí, quên mất thực tại. Hận thù làm biến mất đi thứ tình người tốt đẹp. Cuộc sống này rất đỗi kì lạ có người thì vì yêu mà hận có người lại từ hận mà biến thành yêu. Chỉ cần khi tình yêu xuất hiện nó sẽ giúp người ta vì nhau mà cố gắng, vì nhau mà tìm hiểu xóa bỏ mọi hiềm nghi, xóa bỏ khoảng cách cũng là một liều thuốc giúp người ta quên đi hận thù. Sống ở trên đời nên thoải mái, những gì có thể tha thứ thì nên tha thứ đừng nên giữ trong lòng nó chỉ mang lại những ưu sầu làm héo mòn dần đi con người bạn. Có những mối quan hệ được cứu vãn bởi những sự tha thứ. Hãy sống một cuộc sống mà tràn ngập tình yêu và hạnh phúc.

Xem thêm:  Lời chúc tết chị gái 2022 Nhâm Dần hay nhất

8. Yêu rồi biệt ly, oán rồi hội hợp, buông tay về trời, tất cả đều thành hư vô.

Cuộc sống này đầy rẫy những đau thương và chông gai trắc trở. có những lúc bạn dường như bế tắc và chán nản với hiện tại. Có những lúc bạn muốn buông xuôi tất cả, phó thác cho đời. . Bởi vậy mà trải qua hàng ngàn năm thì những câu nói hay của Phật vẫn vọng mãi trong tiềm thức bao thế hệ. Khó lắm để định nghĩa 2 chữ tình yêu ” Hỏi thế gian tình ái là chi? Mà đôi lứa thề nguyền sống chết“. Phật dạy rằng ” Tu trăm năm mới đi chung thuyền, tu ngàn năm mới chung chăn chung gối” để hiểu được rằng nhân duyên của hôm nay, ái tình của hôm nay là do từ kiếp trước ta tu. 1 cái chớp mắt của hôm nay mà ta phải ngoái đầu hàng ngàn lần của kiếp trước. Vậy nên, hãy trân trọng nhau những giây phút còn bên nhau, không đến được với nhau cũng đừng oán trách số phận mình. Bởi vạn sự số trời đã định. Dằn vặt tâm can chỉ hao tổn tinh thần mà thôi. Tự hỏi vì sao có những người cách xa nhau cả nửa vòng trái đất vẫn có thể đến được ở cùng nhau, có những người gần ngay trước mắt quen biết đến nửa đời người nhưng lại không thể chung sống với nhau, tất cả đều do 1 chữ duyên. Đến với nhau là do duyên số, rời xa nhau là do định mệnh cưỡng cầu những thứ không thuộc về mình chỉ khiến thêm đau khổ.

Trên đây là những lời phật dạy về tình yêu nam nữ mà bạn đọc nên khắc dấu ghi tâm. Nếu bạn thấy hay hãy chia sẽ cho mọi người cùng biết nhé.

Tham khảo: Những Câu Nói Hay Khi Người Yêu Đi Lấy Chồng

Bài viết liên quan :

Related Articles

Latest Articles