50 Cặp Lục Bát Hay Nhất Trong Truyện Kiều Của Nguyễn Du

Truyện Kiều là một tác phẩm của đại thi hào Nguyễn Du, gồm 3.254 câu. Đây là một tuyệt tác kinh điển có một không hai của nền văn học nước ta trong hơn 2 thế kỉ qua, nên nói chung, câu nào cũng hay, tuy mức độ là khác nhau. Nhưng, có bao giờ bạn tự hỏi, trong 3.254 câu của Truyện Kiều thì những câu nào là hay nhất và nổi bật hơn so với những câu còn lại? Trong khi có một số lượng hết sức đồ sộ các bài viết nói về Truyện Kiều, song, chúng ta hầu như không có một bài viết bài bản về việc thống kê, bình chọn những câu Kiều hay nhất của các nhà phê bình và nghiên cứu văn học.

Gìn vàng, giữ ngọc cho hay Cho đành lòng kẻ chân mây cuối trời.

Xem thêm: Stt truyện kiều

Có lẽ, để bình chọn một cách khách quan về “độ hay” của một tác phẩm kinh điển rồi công bố chúng với độc giả là một việc làm hết sức khó khăn, phức tạp, vướng víu bởi nhiều yếu tố. Việc này khác rất nhiều với việc độc giả tự cảm nhận và bình chọn cho riêng mình theo tâm trạng, cách thưởng thức văn học hay cuộc đời của họ. Nếu có một danh sách những câu Kiều hay nhất được công bố, chắc chắn sẽ khó tránh được việc rất nhiều người sẽ không đồng tình và xảy ra tranh cãi.

Đọc thêm: Stt đừng tiếc nuối những gì ở quá khứ, hãy suy nghĩ cho hiện tại và tương lai

Thương sao cho trọn thì thương Tính sao cho vẹn mọi đường, thì vâng!

Mọi sự so sánh, lựa chọn đều là tương đối. Tuy vậy, tôi nghĩ rằng nếu việc bình chọn được thực hiện bởi những người thấu hiểu Truyện Kiều, được tham khảo kĩ lưỡng và nghiên cứu công phu, thì danh sách ấy dù không được đồng tình tuyệt đối cũng sẽ được phần lớn độc giả chấp nhận.

Xem thêm:  20 stt tâm trạng nhất dành cho những ai đang buồn lòng trong tình yêu

Ở đây, tôi có một danh sách 50 câu Kiều hay nhất được đông đảo độc giả ủng hộ, hưởng ứng và bình luận, danh sách này được chọn lọc hơn 8 năm trước bởi nhà thơ Vương Trọng. Nhưng, Truyện Kiều chưa bao giờ là cũ, và tôi nghĩ rằng sẽ có những độc giả của Ô Cửa Sổ blog chưa biết đến danh sách bình chọn này. Nên hôm nay, tôi đăng danh sách này lên đây cho tất cả mọi người cùng nhau tham khảo. Mời các bạn thưởng thức!

Đọc thêm: 70 câu nói hay về tình yêu, stt tình yêu hay nhất

Các bạn lưu ý, danh sách được đánh số thứ tự theo sự xuất hiện trong Truyện Kiều, chứ không phải theo độ nổi bật.

» TOP 50 Câu Kiều Hay Nhất

» TOP 10 Câu Kiều Hay Nhất

Truyện Kiều chưa cũ, và sẽ không bao giờ cũ. Bởi một trong rất nhiều lý do để “Truyện Kiều” trở thành tuyệt tác có một không hai trong lịch sử văn học nước ta hơn hai thế kỷ qua là nhiều câu thơ trong tác phẩm này có sức thoát ly hoàn cảnh cụ thể của tác phẩm để tự lập sống cuộc đời riêng trong từng hoàn cảnh của độc giả. Ví như đôi lứa phải xa nhau, dặn người yêu chung thuỷ, giữ gìn là một câu không dễ tìm ra lời, vì có thể làm người yêu phật ý. Thử hỏi, còn câu nào thích hợp hơn là lời chàng Kim đã dặn Thuý Kiều trước lúc chia tay về nhà hộ tang chú?

Gìn vàng, giữ ngọc cho hay Cho đành lòng kẻ chân mây cuối trời.

Xem thêm: Stt truyện kiều

Trong cuộc sống, hẳn ai cũng đã từng nghe qua những câu Kiều trong những hoàn cảnh đặc biệt như vậy. Đó là lý do mà Truyện Kiều luôn tồn tại tại qua nhiều thế hệ, và chắc chắn rằng nó sẽ còn tồn tại mãi. Đến đây, hẳn là bạn cũng vừa xem xong danh sách những câu Kiều hay nhất được bình chọn bởi nhà thơ Vương Trọng. Bạn thấy danh sách này đã đầy đủ chưa? Hãy đóng góp những câu Kiều mà bạn cảm thấy hay nhất còn thiếu trong danh sách dưới phần bình luận để mọi người cùng nhau góp ý nhé!

Xem thêm:  Top 10 Câu Nói Hay Về Rượu Vang Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2022 Top Trend

Đọc thêm: Stt Tớ Yêu Cậu, Stt Tớ Thích Cậu Ngọt Ngào Và Lãng Mạn Nhât

Related Articles

Latest Articles