Blog

30 câu ca dao về Huế, câu nói hay về con gái Huế dễ thương – VOH

“Đất Thừa Thiên trai hiền gái lịch/Non xanh nước biếc, điện ngọc đền rồng.” là một trong những câu ca dao về Huế ngợi ca vẻ đẹp của cố đô. Bên cạnh đó có rất nhiều chủ đề như đặc sản hay con người xứ Huế cũng là những chất liệu đầy cảm hứng để nhân dân sáng tác thành những câu ca dao đậm tình, ý nghĩa.

1. Những câu ca dao về Huế hay và ý nghĩa

Huế luôn được biết đến như một vùng đất có lịch sử văn hóa lâu đời. Theo đó, những câu ca dao về Huế cũng bộc lộ nhiều ý nghĩa sâu sắc tái hiện lại những di sản đáng tự hào về vùng đất cố đô này.

(xong)Tổng hợp các câu ca dao về Huế 1
Ca dao về Huế

1. Đất Thừa Thiên trai hiền gái lịch, Non xanh nước biếc, điện ngọc đền rồng. Tháp bảy tầng, Thánh miếu, Chùa Ông, Chuông khua Diệu Đế, trống rung Tam tòa. Cầu Trường Tiền mười hai nhịp bắc qua, Tả Thanh Long, hữu Bạch Hổ, đợi khách âu ca thái bình.

2. Ở đây có nước sông Hương Có cây núi Ngự có đường Nam Giao Bồng bồng sáu nhịp cầu cao Thờ ơ bóng mát nơi nào cũng xanh Thâm u một dải hoàng thành Đình suông con én không đành bay đi.

3. Đã mê ớt đỏ cay nồng Tìm trong vị hến một dòng Hương xanh Ruốc thơm, cơm nguội, rau lành Mời nhau buổi sáng chân thành món quê.

4. Con quạ hắn đậu chuồng heo Hắn kêu ơi mụ Sỏi bánh bèo đã chín chưa?

5. Đường vô xứ Huế quanh quanh, Non xanh nước biếc như tranh họa đồ.

6. Thương em, anh cũng muốn vô, Sợ Truông Nhà Hồ, sợ Phá Tam Giang.

7. Phá Tam Giang ngày rày đã cạn, Truông nhà Hồ nội tán cấm nghiêm.

8. Đưa em cho tới nhà Hồ, Em mua trái mít, em bồ trái thơm, Trái thơm đụng trái thơm non, Bỏ vô làm mắm ăn chon như dừa.

9. Đi bộ thì khiếp Hải Vân, Đi thuyền thì sợ sóng Thần hang Dơi.

10. Biết đâu là cầu Ô Thước Mênh mông nguyện ước dưới nước trên trời, Đêm khuya ngất tạnh mù khơi, Khúc sông quạnh vắng có người sầu riêng.

11. Bốn bề núi phủ mây phong, Mảnh trăng thiên cổ, bóng tùng Vạn Niên.

12. Nước đầu cầu khúc sâu khúc cạn, Chèo qua Ngọc Trản đến Vạn Kim Long Sương sa, gió thổi lạnh lùng, Sóng xao trăng lặn, chạnh lòng nhớ thương.

13. Kim Long có gái mỹ miều, Trẫm thương trẫm nhớ trẫm liều trẫm đi.

14. Ngọ Môn năm cửa, chín lầu Cột cờ ba bậc, Phu Văn Lâu hai tầng.

15. Núi Ngự Bình trước tròn sau méo Sông An Cựu nắng đục mưa trong Dẫu ai ăn ở hai lòng Em đây vẫn một dạ thủy chung với chàng.

16. “Hồ Tịnh Tâm nhiều sen Bách Hợp Đất Hương Cần ngọt quýt thơm cam.

17. Chiều chiều mây phủ Hải Vân Chim kêu ghềnh đá, tủi thân thêm buồn.

18. Núi Truồi ai đắp nên cao? Sông Gianh ai bới, ai đào, mà sâu ?

19. Gió đưa cành trúc la đà Tiếng chuông Thiên Mụ, canh gà Thọ Xương.

20. Đi mô cũng nhớ quê mình Nhớ Hương Giang gió mát, nhớ Ngự Bình trăng thanh.

21. Ai về ghé lại quê tôi, Hương Cần nón, quýt một thời nổi danh.

22. Cầu Tràng Tiền 6 vài, 12 nhịp Anh qua không kịp, tội lắm, em ơi ! Nghĩa tào khang ai mà vội dứt Đêm nằm tâm tức, lụy nhỏ tuôn rơi Bấy lâu ni chịu tiếng mang lời Dẫu có xa nhau đi nữa … Dẫu có xa nhau đi nữa … Cũng bởi ông trời mà xa.” 23. Ru em cho thét, cho muồi Cho mẹ đi chợ mua vôi ăn trầu Mua vôi chợ Quán, chợ Cầu Mua cau Mam Phổ, mua trầu chợ Dinh Chợ Dinh bán áo con trai Triệu Sơn bán nón, Mậu Tài bán kim.

24. Ai về cầu ngói Thanh Toàn Cho em về với một đoàn cho vui.

25. Vạn Niên là Vạn Niên nào Thành xây xương lính, hào đào máu dân.

26. Thuyền về Đại Lược Duyên ngược Kim Long Đến nơi đây là ngả rẽ của lòng Biết nơi mô bến đục, bến trong cho em nhờ?

27. Chiều chiều, trước Bến Văn Lâu Ai ngồi, ai câu, ai sầu, ai thảm Ai thương, ai cảm, ai nhớ, ai trông Thuyền ai thấp thoáng bên sông Đưa câu mái đẩy, chạnh lòng nước non.

28. Nước đầu cầu, khúc sâu khúc cạn Chèo qua Ngọc Trản đến vạn Kim Long Sương sa, gió thổi lạnh lùng Sóng xao, trăng lặn chạnh lòng nhớ thương.

29. Ai thả câu nơi Cồn Hến Ai cất rớ bên bến Trà Nhiêu Hỏi thăm cá ít hay nhiều Cho mua một mớ nấu riêu cho mẹ già.

30. Núi Bạch Mã hai hàng sau trước, Đất Lộc Trì đẫm nước ướt rồi lại khô. Đường lên Đá Nhảy lô nhô, Như ghềnh nước bạc xô bờ ngày đêm.

2. Tổng hợp những status, caption về Huế

Ca dao về Huế cũng là ý tưởng thú vị để làm những status hay về Huế mỗi lần có dịp ngao du sơn thủy ở vùng đất này. Những cap hay về Huế cũng như những cap thả thính về Huế sau đây có thể sẽ là những gợi ý hay ho cho bạn khi có dịp đến với vùng đất này.

Tổng hợp status về Huế

1. Nhiều người nghĩ mưa ở đâu mà chẳng như nhau. Nhưng thực sự không phải thế. Bất cứ ai đã từng ở Huế vào những ngày mưa, sẽ thấy rằng mưa Huế rất buồn.

2. Không gian thì vắng vẻ, nhịp sống chậm, cỏ cây lúp xúp, xa xa là những thành quách đền đài rêu phong như thể được bao phủ bởi màn mưa dai dẳng.

3. Sông Hương núi Ngự như một cặp đôi đi liền với nhau, cùng xuất hiện trong vô số những bài hát nổi tiếng về xứ Huế.

4. Dòng sông ai đã đặt tên. Để người đi nhớ Huế không quên. Xa con sông mang theo nỗi nhớ. Người ở lại tháng năm đợi chờ.

5. Vẻ đẹp của người con gái Huế với những tà áo dài tha thướt đã đi vào không biết bao nhiêu lời thơ ý nhạc.

6. Những ai đã từng yêu một người con gái Huế thì mới thấm thía cái phút biệt ly trên đất cố đô. Đau đáu cồn cào trong lòng một ánh mắt buồn thương xa vắng không muốn rời.

7. Màu mắt Huế buồn rưng rưng. Khiến cho anh suốt đời không quên. Ôi mắt thơ đẹp ai oán mà phong ba vẫn luôn đón chờ. Tàn mùa Đông trên bến sông. Đôi mắt buỗn tiễn biệt anh đi. Chiều mây tím giăng mắt sầu. Xa dưới mưa tiếng vọng đò đưa.

8. Cố đô Huế, từ cảnh đến người, từ người đến cảnh, mang những vẻ đẹp thật đặc trưng không nơi nào có.

9. “Người ta đến Huế không chỉ thưởng thức những cảnh đẹp lãng mạn, thơ mộng, mà nơi đây còn lưu giữ vết tích Đại Nội Huế, chốn cung đình xưa cũ của triều đại nhà Nguyễn ở Việt Nam.

10. Đại Nội Huế là một công trình kiến trúc độc đáo và cổ kính mà bạn chắc chắn không thể bỏ qua khi đến với Cố đô Huế!

11. Nằm ở bên bờ dòng sông Hương, Đại Nội Huế là một trong số các di tích thuộc cụm Quần thể di tích Cố đô Huế được công nhận là Di sản Văn hoá Thế giới và còn lưu giữ nhiều dấu ấn đặc sắc của nét phong kiến triều đình nhà Nguyễn hàng trăm năm trước.

12. Đại Nội Huế là cụm di tích bao gồm Hoàng Thành (nơi vua thiết triều và làm việc) và Tử Cấm Thành (nơi sinh hoạt của vua và hoàng tộc).

13. Là một công trình có quy mô đồ sộ nhất trong lịch sử Việt Nam. Di tích Đại Nội Huế có quá trình xây dựng kéo dài tới 30 năm. Với hàng vạn người thi công cùng hàng loạt các công việc như lấp sông, đào hào, đắp thành, dời mộ… cùng khối lượng đất đá khổng lồ lên đến hàng triệu mét khối.

14. Với vẻ đẹp tráng lệ và kiến trúc cung điện đặc sắc, bạn chắc chắn sẽ cảm thấy thích thú trên hành trình thăm quan Đại Nội.

15. Chắc hẳn là người Việt Nam thì bạn không thể nào không biết tới thành phố Huế. Đây cũng là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng trong cả nước đối với khách du lịch trong và ngoài nước.

16. Huế là một thành phố du lịch nằm ở dải đất hẹp miền Trung của Việt Nam. Huế là thành phố có bề dày văn hóa lâu đời. Cảnh quan thiên nhiên đẹp và hữu tình cùng quần thể di tích lịch sử được thế giới công nhận.

17. Cố đô Huế cho biết từ lâu du lịch Huế đã được biết đến như một địa điểm du lịch hấp dẫn đối với du khách trong nước và ngoài nước. Không chỉ vậy, ngày nay Huế còn được nổi danh với cái tên “thành phố Festival” của Việt Nam.

Xem thêm: 100 câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ nói về du lịch thám hiểm các địa danh Những stt đi chơi xa, cap đăng ảnh đi chơi cùng bạn bè Status đi du lịch ý nghĩa, những cap hay đăng ảnh về chuyến đi

3. Những câu thơ, câu nói hay về con gái Huế

Nét đẹp dịu dàng thùy mị của con gái Huế luôn là điểm đặc trưng khiến người người ngưỡng mộ. Vì thế đây cũng là một chất liệu đầy tính nghệ thuật các thi sĩ sáng tác nên những vần thơ, hay trải lòng qua những câu nói hay về con gái Huế.

Cao dao về Huế

1. Cô gái Huế ơi, hãy vui tươi như mặt trời buổi sáng, hãy đẹp rực rỡ như một đóa hoa hồng và hãy xinh đẹp như bầu trời trong xanh. Bởi vì không có ai mang lại niềm vui cho ta mỗi ngày. Mà chính ta hãy tạo ra chúng để mỗi ngày thêm yêu đời hơn.

2. Con gái Huế độc thân thì không phải là ế. Chẳng qua chỉ là chưa tìm được người tử tế để yêu thôi.

3. Phụ nữ Huế đẹp như rượu, phụ nữ Huế thông minh như trà.

4. Đừng đánh giá người con gái Huế qua những thứ bên ngoài, mà hãy xem nhân cách của họ khi sống trên cuộc đời này.

5. Sông Hương ơi đã mấy mùa nước nổi Đã mấy lần ai dạo bước trên sông Đã bao nhiêu chàng trai nói lòng vòng Mấy câu nói …tưởng đã là xưa cũ …

6. Trời tối rồi…áng mây vờ nũng nịu Không thèm bay,cứ đứng chọc anh hoài Anh nhìn mây, rồi buông tiếng thở dài… “Hẹn gặp lại …ngày mai …con gái Huế…

7. Con gái Huế liếc nhìn thì rất nhẹ Mà anh kia sao đứng cứ run run “Đừng trách em sao lại quá lạnh lùng … Em chỉ sợ …anh lại iu em nữa …”

8. Dòng Hương đẹp như bức rèm treo cửa Lãng mạn không …ôi xứ Huế mộng mơ Con gái Huế …vì vậy cũng ngẩn ngơ Nên hay thả những dòng thơ… bối rối …

9. Tháng Giêng tới trời thay màu ủ rũ Gió xuân nồng cho muôn sắc hoa khoe Hương tình xuân réo rắc lối cô về Nhịp guốc rơi …khúc xuân thề… tươi tắn

10. Cô cứ giữ …tính tình con gái Huế Cứ chua ngoa ,nhưng giả bộ ngoan hiền Cứ khiêm nhường …nhưng ngầm ý khoe khoang Yêu đắm say mà vội vàng …”hỏng chịu…”

Tổng hợp những ca dao về Huế cũng như câu nói hay về Huế làm caption du lịch để thể hiện nét đẹp rất đặc trưng của cố đô. Từ những hình tượng rất đỗi đơn giản mà thâm tình, hình tượng Huế thương được khắc họa một cách sâu sắc trong từng con chữ giản đơn, khiến ai đọc qua một lần cũng in sâu trong tâm thức.

Related Articles

Back to top button