Thủ thuật

5 Cách Đơn Giản Giúp Tăng Tốc Độ Laptop Của Bạn

Cũng như các thiết bị điện tử khác, chiếc laptop mới mua của bạn cũng sẽ chậm dần theo thời gian, đặc biệt là với hệ điều hành Windows luôn đòi hỏi cập nhật mới nhất. Với tình trạng laptop bị chậm, thay vì bỏ tiền nâng cấp phần cứng hoặc mua máy mới, sao bạn không thử áp dụng 5 cách đơn giản sau để cải thiện tốc độ máy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nguồn: Unsplash/Christopher Gower

  1. Giải Phóng Ổ Đĩa

Ổ đĩa có dung lượng ứng dụng quá lớn sẽ gây ảnh hưởng tới tốc độ vận hành của laptop, khiến máy chạy chậm hơn và khó tải thêm các ứng dụng khác. Chính vì thế, tất cả các phiên bản Laptop của Windows đều được trang bị tính năng dọn dẹp ổ đĩa để phục vụ người dùng. Để sử dụng tính năng này, bạn nãy vào Start,  sau đó từ thanh tìm kiếm trên menu, gõ Disk Cleanup. Disk Cleanup sẽ giúp xác định các file rác đang gây nặng máy hay các trang web ngoại tuyến và giúp người dùng xóa chúng ngay tức thì.

Nguồn: Unsplash/Windows

  1. Kiểm Tra Virus Và Các Phần Mềm Lạ

Nếu laptop bị nhiễm virus, máy rất có thể sẽ bị tải về các phần mềm và các file độc, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người dùng, cũng như làm suy giảm tốc độ và tính năng máy. Đối với các dòng máy sử dụng hệ điều hành Windows như laptop Acer, Lenovo, hay HP, bạn có thể sử dụng tính năng Virus and Threat Protection được cài đặt sẵn trong máy. Tính năng này sẽ giúp quét và xác định các yếu tố đang đe dọa chiếc laptop của bạn, sau đó tiến hành loại bỏ chúng.

  1. Tối Ưu Hóa Quá Trình Sử Dụng Máy

Trong quá trình dùng chiếc laptop, sẽ có rất nhiều ứng dụng nền đang chạy song song với các ứng dụng khác đang được sử dụng. Điều này không chỉ khiến laptop chạy chậm hơn, mà còn đẩy nhanh quá trình tiêu hao pin của máy. Để tối ưu hóa quá trình sử dụng, hãy tắt các ứng dụng đang chạy nền khi khởi động máy.

Để tắt ứng dụng nền, nhấn tổ hợp phím Ctrl – Shift – Esc, chọn tab Startup và bạn sẽ thấy được các ứng dụng chạy nền, cũng như các file đang được máy tự động tải xuống qua cột trạng thái (Status). Bạn có thể nhấp chuột phải để Enable/Disable trạng thái mở của các ứng dụng và quá trình tải xuống phần mềm.

  1. Cài Đặt Pin Hiệu Suất Cao

Chúng ta thường chọn chế độ tiết kiệm pin thay vì sử dụng hiệu suất cao để kéo dài quá trình sử dụng máy. Tuy nhiên, chế độ hiệu suất cao có thể tăng tốc độ máy tính của bạn hiệu quả hơn rất nhiều so với chế độ tiết kiệm pin. Trong tình huống cần thiết, hãy bật chế độ này bằng cách đi tới Control Panel, chọn System and Security -> Power Options. Tại đó, nhấn vào mũi tên hướng xuống ở  gần thanh tìm kiếm và chọn High Performance (hiệu suất cao). 

Nguồn: Unsplash/Panos Sakalakis

  1. Cài Đặt Virtual Memory (RAM Ảo)

RAM là bộ nhớ khả biến của máy tính, khi bộ nhớ RAM đầy, khả năng vận hành máy sẽ bị ảnh hưởng, khiến laptop của chúng ta chậm đi rất nhiều. Nếu chi phí cho thay RAM có hơi khó khăn với tài chính của bạn, hãy thử tăng bộ nhớ RAM ảo qua ổ cứng theo các bước sau:

Bước 1: Vào Start, nhập View Advanced System Setting vào thanh tìm kiếm và mở tính năng này.

Bước 2: Chọn tab Advanced, sau đó dưới phần Performance, chọn Settings.

Bước 3: Sau khi Settings hiện lên phần Performance Options, chọn tab Advanced -> Change.

Bước 4: Ở trang Virtual Memory, bỏ chọn Automatically manage paging file size for all drives. Sau đó chọn sang Custom size. 

  • Ở ô Initial Size (dung lượng ban đầu), nhập thông số gấp khoảng 1.5 lần dung lượng RAM hiện có của bạn.

  • Ở ô Maximum Size (dung lượng tối đa), nhập thông số gấp khoảng 3 lần Initial Size. Tuy nhiên, hãy lưu ý không để lượng RAM vượt quá dung lượng được gợi ý ở dưới.

Sau khi thiết lập xong, chọn Set -> OK, và thực hiện khởi động lại máy.

Kết Luận

Trên đây là 5 cách giúp tăng tốc độ vận hành máy khi laptop bị chậm. Tốc độ của máy sẽ chậm dần theo thời gian và đòi hỏi sự theo dõi của người dùng. Mong rằng những mẹo công nghệ chúng tôi tổng hợp được sẽ giúp bạn có được trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng laptop.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button